SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
9
6
5
8
Đoàn đại biểu Quốc hội Thứ Hai, 03/11/2014, 15:45

Quốc hội thảo luận Dự án Luật Thi hành án Dân sự (sửa đổi)

Ngày 03 tháng 11 năm 2014, Quốc hội họp phiên toàn thể nghe trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự và tiếp tục thảo luận dự thảo Luật này.

Đại biểu cơ bản thống nhất việc sửa đổi, bổ sung Luật này là cần thiết. Nhưng vẫn còn nhiều Đại biểu quan tâm cho ý kiến như: Quyền và nghĩa vụ của người thi hành án, thời hạn tự nguyện thi hành án, thỏa thuận thi hành án, trách nhiệm, quyền hạn của Tòa án trong thi hành án dân sự, việc xác minh, truy tìm tài sản thi hành án, cưỡng chế thi hành án, điều kiện xét miễn, giảm thi hành án dân sự. Đóng góp cụ thể đối với quy định về xác minh điều kiện thi hành án, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi quy định này là nội dung rất quan trọng, nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn công tác thi hành án hiện nay. Đối với các trường hợp đủ điều kiện xét miễn, giảm đối với người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù, không rõ địa chỉ và không có tài sản thì chỉ cần quy định thời hạn xét miễn, giảm một lần không cần thiết phải thi hành được một phần và xét giảm từng năm. Vì đối tượng thực sự không có khả năng để thi hành án; Cần có quy định cụ thể chính sách hỗ trợ đối với việc cưỡng chế thi hành án, nhất là đối với người dân tộc thiểu số. Vì đã qua cho thấy việc cưỡng chế nhà, đất, sau đó đương sự không còn nơi nương tựa gặp khó khăn trong cuộc sống,…

Các Đại biểu cũng tán thành với quy định của Dự án Luật về việc giao trách nhiệm xác minh điều kiện thi hành án cho chấp hành viên. Tuy nhiên, Dự án Luật cần có quy định đề cao trách nhiệm của người phải thi hành án, người được thi hành án và các cơ quan tổ chức liên quan, trong việc xác minh điều kiện thi hành án. Trường hợp kết quả xác minh của người được thi hành án khác với cơ quan thi hành án dân sự, thì cơ quan thi hành án dân sự phải xác minh lại. Bên cạnh đó, một số ý kiến đề xuất bỏ quy định người được thi hành án phải có đơn yêu cầu và chịu chi phí xác minh điều kiện thi hành án mà phải xem đây là trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự./.

Thành Lập


Số lượt người xem: 1017 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày