SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
9
9
6
9
5
Tin hoạt động Thứ Ba, 17/05/2016, 14:20

Lựa chọn khó khăn

Lựa chọn cho mình người tiêu biểu nhất trong nhưng người tiêu biểu đủ tiêu chuẩn làm ĐBQH là lựa chọn của trách nhiệm, niềm tin, lựa chọn khó khăn mà mỗi cử tri cân nhắc thể hiện ý chí làm chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Cử tri cả nước hồ hởi, chờ đợi ngày thực hiện quyền chính trị thiêng liêng, ngày bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, ngày 22.5.2016 đang tới gần. Nhiều khu vực biên giới, hải đảo xa xôi đi lại khó khăn… cử tri được tạo điều kiện tham gia bầu cử sớm.

Chính bằng lá phiếu thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình, cử tri gửi tới người đại diện ưu tú những kỳ vọng, mong muốn góp phần xây dựng chính quyền. Đấy là ý thức trách nhiệm, là quyền lợi, là nghĩa vụ mà không ai xem nhẹ. Nếu cử tri không trực tiếp đi bầu để người khác bầu hộ, bầu thay thì đó là chưa trân trọng quyền bầu cử thiêng liêng, chưa làm hết trách nhiệm tham gia xây dựng chính quyền của dân.

Ngay từ nhưng ngày đầu lập nước, ý thức về mỗi lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên 6.1.1946 luôn nung nấu trong mỗi người dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập của nước nhà. Trong điều kiện thù trong giặc ngoài chống phá quyết liệt nhưng tỷ lệ cử tri các địa phương trong cả nước đi bầu vẫn đạt cao, có nơi hơn 95% . Lá phiếu trong tổng tuyền cử đầu tiên, lá phiếu của tranh đấu và chiến thắng, lá phiếu của độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, cho một nước Việt Nam lớn mạnh, vững bền ngày nay.

Đọc lại các tư liệu báo chí ngày ấy, tuyển cử nhiều nơi tiến hành dưới bom đạn của kẻ thù. Riêng ở Sài Gòn - Chợ Lớn đã có 40 cán bộ, chiến sỹ bảo vệ tổng tuyển cử hy sinh trong cuộc bầu cử. Bởi thế, có những lá phiếu đã thấm máu của đồng bào: “Lá phiếu ơi lá phiếu thanh tân/Xem giấy trắng có gì mà quý báu?/ Miếng giấy nhỏ có gan và có máu/ Có tháng ngày! sắt lửa! với vàng son/Có trại giam, có ngục tối, có nhà chôn/Có tranh đấu, có biểu tình, khởi nghĩa…” (Hội nghị non sông - Xuân Diệu).

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, trong hội nhập và phát triển,  thì việc tham gia xây dựng chính quyền của người dân thông qua bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND cũng không kém phần hệ trọng vì sự phát triển của đất nước. Đây chính là sự sáng tạo, là trí tuệ, là sự đoàn kết, thống nhất toàn dân; là công việc có vị trí quan trọng trong tiếp tục củng cổ và hoàn thiện bộ máy nhà nước mỗi giai đoạn phát triển.

Điều đó làm nên trách nhiệm lớn lao của người ứng cử, của cử tri. Cử tri và nhân dân ý thức rõ và tích cực tham gia bầu cử, lựa chọn người đại diện xứng đáng cho mình từ quá trình tìm hiểu người ứng cử, giới thiệu đại biểu, dõi theo và đánh giá năng lực làm người đại diện tiêu biểu cho dân để tự mình lựa chọn đúng đắn.

Dân chủ, công bằng, bình đẳng và đúng pháp luật giúp cử tri tiếp cận, đối thoại, gửi gắm niềm tin, ý chí, nguyện vọng nơi người ứng cử, là bước “sát hạch” đầu tiên từ nhưng cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử thực sự dân chủ diễn ra đồng thời trên khắp cả nước.

Đây cũng là dịp cử tri sôi nổi luận bàn, đóng góp xây dựng chính quyền của dân. Kiến nghị và gửi gắm tâm tình đến Quốc hội, HĐND khóa mới những vấn đề cuộc sống thiết thực và cả những kỳ vọng lớn lao trong phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác thông tin giúp cho người dân nắm được tiêu chuẩn ĐBQH, tiêu chuẩn đại biểu HĐND được triển khai sớm với nhiều phương thức phong phú, sâu rộng;  cử tri được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về quá trình hoạt động, cống hiến, năng lực chuyên môn, quá trình đào tạo, nguồn gốc xuất thân, phẩm chất đạo đức, lối sống của người ứng cử; được tiếp xúc trao đổi với người ứng cử qua chương trình hành động... Từ đó, cử tri có nhiều thông tin hình ảnh người đại diện cho mình; có khả năng tham chiếu, so sánh và đưa ra quyết định đúng đắn. Cử tri tin tưởng và gửi trọn niềm tin của mình.

Lá phiếu chính là sự kết hợp giữa niềm tin và trách nhiệm, giữa trí thức và cảm nhận, giữa thực hiện quyền bầu cử thực chất và hình thức. Và với trách nhiệm của mình, mỗi lá phiếu của cử tri chính là sự kết tinh thành quả góp phần xây dựng chính quyền và đổi mới tổ chức hoạt động của bộ máy nhà nước./.

Nguồn: Báo ĐBND

 


Số lượt người xem: 746 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày