SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
5
9
4
5
2
Tin hoạt động Thứ Năm, 08/10/2015, 13:35

Cần có bản lĩnh và theo đến cùng

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, thông qua việc tổ chức tiếp công dân định kỳ vào thứ 4 hằng tuần và tổ chức tiếp công dân đột xuất.

Qua tiếp dân, tiếp nhận đơn, thư của người dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội nắm rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm tốt vai trò cầu nối giữa công dân và Nhà nước. Thực tế, có trường hợp nhiều bản án, quyết định do cơ quan tư pháp, hành pháp giải quyết chưa đúng, hoặc xác định chứng cứ chưa thuyết phục. Khi tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo của những trường hợp như vậy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cần Thơ đã chuyển đơn, đôn đốc các cơ quan, tổ chức giải quyết. Nhưng, việc giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số trường hợp công dân khiếu nại bức xúc, kéo dài không đúng thời hạn luật định. Kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong một số trường hợp giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến cơ quan tư pháp, hành pháp ở địa phương chưa được giải quyết kịp thời, thấu đáo, buộc Đoàn giám sát phải kiến nghị với cơ quan ở Trung ương xem xét, giải quyết, dẫn đến sự chậm trễ, kéo dài.

Rõ ràng, nếu Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội không bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, theo đến cùng công tác giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thì có lẽ một số cán bộ trong cơ quan công quyền cũng vì tâm lý sợ nhận sai mà chưa thật sự quan tâm thấu đáo, nếu không nói là bỏ quên, lợi ích của một số công dân. Vì vậy, mấu chốt trong giám sát giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân là Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội phải thật sự trách nhiệm, không ngại va chạm, dám đấu tranh vì quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của cử tri và nhân dân.

Hiện nay, việc tiếp dân của Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội chủ yếu do Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở địa phương đảm nhiệm. Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm trong Đoàn chưa dành nhiều thời gian cho công tác này - nghĩa là đại biểu chưa hoàn thành nhiệm vụ truyền tải mong ước, kiến nghị của người dân đến Nhà nước. Đề nghị khi xem xét Dự án Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân cần nhấn mạnh hơn vai trò giám sát của Đại biểu Quốc hội trong giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong Dự án Luật cũng nên giao Ban Dân nguyện chủ trì, có sự phối hợp của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tổ chức hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

 Nguồn: Báo ĐBND

 


Số lượt người xem: 677 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày