SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
1
6
7
4
Tin hoạt động Thứ Ba, 13/10/2015, 15:50

Kỳ vọng của cử tri!

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, QH Khóa XIII khai mạc 20.10 tới, Đoàn đại biểu QH các địa phương đang tiến hành tiếp xúc cử tri để nghe tiếng dân, lòng dân!

Những cuộc tiếp xúc thế này như đã thành lệ quen thuộc trước các kỳ họp QH. Xoay quanh vẫn là những vấn đề quốc kế dân sinh nóng bỏng. Vẫn là những khát vọng, đòi hỏi chính đáng của cử tri với những đại biểu thay mặt họ hãy nói đúng tiếng lòng của người dân trên diễn đàn của cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Cử tri nói gì, gửi gắm gì với đại biểu QH mà mình bầu ra? Ở tất cả những cuộc tiếp xúc trong Nam, ngoài Bắc, cử tri đều ghi nhận những kỳ QH họp vừa qua đã hiệu quả và thiết thực hơn. Cách điều hành của QH sáng hơn, mạch lạc hơn. Không chỉ bàn những vấn đề lớn trong các đạo luật, hoàn thiện các điều luật, mà cả những vấn đề sát sườn của người dân cũng được đặt lên trên diễn đàn QH. Chả thể quên câu chuyện quả trứng phải è vai gánh tới 14 loại phí mà bộ nọ cứ chờ ngành kia không chịu tháo gỡ cho người chăn nuôi? Chỉ đến khi Chủ tịch QH quyết liệt “truy đến cùng”, yêu cầu Bộ NN và PTNT và Bộ Tài chính phải tháo bỏ ngay, sự vô lý mới được dẹp bỏ dứt điểm. 

Những gì QH làm được trong nhiệm kỳ qua rất đáng ghi nhận. Đó là những thành tựu trong bảo đảm an sinh, về quyết liệt trong xóa đói giảm nghèo, về điều hành thị trường tiền tệ, thu ngân sách, về những bộ luật mà QH ban hành đang đi vào cuộc sống. Đường lối đối ngoại rộng mở đã nâng tầm vị thế quốc gia, mở rộng cửa cho kinh tế đất nước mạnh bước trên con đường hội nhập.

Nhưng cử tri cả nước vẫn mong mỏi QH bàn cho thấu nhẽ, đi đến cùng những vấn đề mà người dân đang bức xúc. Đất đai vẫn là vấn đề nóng, gây ra khiếu kiện đông người. Nóng ở những vùng quê các dự án mở bừa ra rồi bỏ hoang, hỏi dân sao không xót? Nóng bởi đền bù không thỏa đáng, cứ như cố áp đặt xuống dân, hỏi sao dân không bức xúc? Cả cái lo 3,8 triệu hécta dành cho cây lúa có còn giữ nổi không?

Vẫn là thể chế, vẫn là bộ máy và con người cần phải thay đổi mạnh mẽ mới theo kịp cuộc sống! Tham nhũng làm nhức nhối lòng dân phải được đẩy lùi. 8 vụ án tham nhũng nghiêm trọng đưa ra xử trước Đại hội Đảng rất trúng lòng dân, nhưng cần hơn là không để những vụ tiêu cực mới xì ra. Cần hơn thế là xử lý ô nhiễm môi trường đang gây bất an từ phố xá đến các vùng quê!

Chần chừ là chậm bước. Nhưng nóng vội không suy tính kỹ đường đi phía trước, không ngoái lại sau lưng có khi lại vấp ngã như chơi. Quá nóng câu chuyện giảm nghèo chưa bền vững. Quá lo hàng loạt DN lớn nhỏ rất dễ thua ngay trên “sân nhà” khi hàng hóa nước ngoài ào ạt đổ về nay mai. Càng không thể không giật mình về nợ công đang phình to hơn, khi các dự án lớn mở ra nhiều, mà dự án, công trình nào cũng phải đầu tư vốn rất lớn, đều tỷ “đô” nọ, chục tỷ “đô” kia sẽ thu xếp cách gì? Càng lo hơn câu chuyện xây dựng nông thôn mới, đây đó đã lộ ra cuộc chạy đua theo phong trào, chạy đua thành tích, mà quên rằng cái tiêu chí căn cốt là người quê phải sống khỏe ngay trên đất quê mình. Quá lo cho cái sự tự bơi, liều bơi của cô bác khi nông sản đang bị o bế tứ bề!

Cơ chế không thể cứ ỳ ạch, bộ máy không thể cứ mãi cồng kềnh. Tháo gỡ thế nào đang là điều cử tri đòi hỏi. QH giám sát ra sao khi Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa đi vào cuộc sống đã lại bị các bộ, ngành “đẻ ra” cả loạt giấy phép con như hành DN và người dân? Rất cần “soi chiếu” lại vai trò người đứng đầu các bộ, ngành, các địa phương xem “tâm, tầm” thế nào, đã thật sự đặt lên đầu mục tiêu vì nước vì dân chưa? QH sẽ bàn thảo những vấn đề nóng mà cuộc sống đặt ra, mổ xẻ đến cùng những bất cập mà cử tri cả nước bức xúc, yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành phải nghiêm túc nhìn lại nhiệm kỳ của mình xem để lại “dấu ấn” gì, đã làm được gì, và còn điều gì chưa làm được.

 Một kỳ họp QH mà cử tri cả nước đang mong mỏi và gửi gắm tất cả niềm tin! Cái đích là để pháp luật thực thi nghiêm, để cơ chế siết chặt lại không còn bị hở hênh, để tiêu cực, tham nhũng không dễ bề khuynh đảo; trên hết để kinh tế hội nhập và phát triển, đời sống của người dân ổn định và nâng cao như kỳ vọng cử tri gửi gắm./.

Nguồn: Báo ĐBND

 


Số lượt người xem: 820 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày