SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
9
7
7
7
7
Hội đồng nhân dân Thứ Tư, 28/09/2016, 08:55

Quốc hội và HĐND: gắn kết - đổi mới - hành động: Sự lan tỏa

Mỗi đổi mới của QH, từ nội dung đến phương thức hoạt động đều lan tỏa đến HĐND các cấp. Ngược lại, ĐBQH cũng tiếp nhận được nhiều sáng kiến hay từ phương thức hoạt động của đại biểu HĐND địa phương. Nhờ đó sự lan tỏa của đổi mới hoạt động, tính chuyên nghiệp, thực quyền và trách nhiệm của đại biểu được nâng cao; vị thế của đại biểu dân cử, cơ quan dân cử ngày càng được khẳng định.

QH đổi mới trước, HĐND bước theo sau

Những năm gần đây, cơ quan dân cử đã có những bước tiến dài đến mục tiêu đổi mới, thực quyền và dân chủ. Trong tiến trình nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, thông thường những đổi mới đến từ QH, các cơ quan của QH trước, rồi nhanh chóng lan tỏa đến hoạt động của HĐND các cấp. Một QH đổi mới, sáng tạo, năng động, hiệu quả, hình ảnh ĐBQH hoạt động sôi động, trách nhiệm, trí tuệ là nguồn cảm hứng cho nhiều HĐND hành động, thêm nhiệt huyết, bản lĩnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân từng cho rằng: “Thật khó hình dung hoạt động của QH nói riêng và hoạt động của các cơ quan dân cử nói chung sẽ ra sao nếu thiếu vai trò của báo chí”. Đánh giá ấy cũng chính là lời khẳng định của người đứng đầu QH về tầm quan trọng của báo chí trong thực hiện vai trò cầu nối giữa cơ quan dân cử với cử tri, nhân dân. Cây cầu nối hôm nay được xây dựng từ những ý tưởng đổi mới ban đầu. Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão nhớ lại, 1994 là năm đầu tiên QH tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp thảo luận KT - XH tại kỳ họp. Từ đây, QH gần với dân hơn, cử tri có thêm kênh để giám sát người đại diện của mình. Đặc biệt hơn, ngay sau kỳ họp của QH, kỳ họp HĐND một số tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa cũng đã lập tức học tập QH, thực hiện phát thanh, truyền hình trực tiếp phiên thảo luận về KT - XH và áp dụng chung, bao gồm cả các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phiên khai mạc, bế mạc…

Những đổi mới của QH, từ phương thức đến nội dung đều tác động rất lớn đến hoạt động của HĐND các cấp. Các hoạt động của QH có hiệu lực, hiệu quả tốt đều được HĐND địa phương học tập. Chẳng hạn, mấy kỳ gần đây, các vấn đề làm nóng nghị trường QH như an toàn thực phẩm; thất thoát lãng phí; nợ công; ô nhiễm môi trường;… thì hầu như địa phương nào cũng có. Khi QH thảo luận sôi nổi trên nghị trường các vấn đề đó, nêu rõ, truy được trách nhiệm cá nhân các vị trưởng ngành liên quan, những nội dung này cũng lan tỏa đến các phiên thảo luận của HĐND. Ngược lại, nếu như trên nghị trường QH thảo luận chất vấn hời hợt thì ở địa phương, cũng sẽ ảnh hưởng.

Ở chiều ngược lại

Sự lan tỏa không chỉ đến từ một chiều, nhiều trường hợp, HĐND địa phương có nhiều sáng kiến, đổi mới mạnh mẽ lan tỏa ngược trở lại QH. Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão cho rằng, HĐND học tập sự lan tỏa từ QH rất nhiều; nhưng có những việc HĐND làm tốt thì QH cũng cần học hỏi. Sự lan tỏa, bổ khuyết cho nhau sẽ tạo thành sức mạnh to lớn mang tính hệ thống của cơ quan dân cử.

Nguyên Chủ nhiệm Vũ Mão dẫn chứng, với gần 10 năm làm đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Đặng Văn Khoa nổi tiếng với những chất vấn thẳng thắn, sắc bén và đặc biệt những bằng chứng xác thực là các hồ sơ, mô hình minh họa, những tấm ảnh thực tế… do ông thu thập liên quan đến các bất cập dân sinh, môi trường, xây dựng của địa phương. Chính những lý lẽ, bằng chứng không thể chối cãi tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND TP Hồ Chí Minh buộc người bị chất vấn phải thừa nhận khuyết điểm, tồn tại thay vì quanh co chối bỏ thực tế, trách nhiệm. Một ví dụ khác, tại một phiên chất vấn của HĐND tỉnh Thanh Hóa, trước chất vấn về hệ thống thủy lợi bất cập, khi vị Giám đốc Sở NN - PTNT khẳng định rằng hệ thống được xây dựng tốt, Thường trực HĐND tỉnh đã dành một buổi mời Giám đốc Sở xuống mục sở thị hệ thống kênh mương đó, thì thấy rằng hóa ra nước không chảy được, lúa và hoa màu héo khô vì thiếu nước. Sau khi được đưa đến thực tế hiện trường, vị Giám đốc Sở đã phải nhận lỗi trước cử tri và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Những cách làm hay, những đại biểu tâm huyết, trách nhiệm, những người đứng đầu cơ quan dân cử bản lĩnh, cương quyết ở các địa phương không chỉ lan tỏa đến hoạt động của QH, mà còn lan tỏa đến hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND ở các địa phương khác trong cả nước, từ đó, tạo ra xung lực đẩy lui tính hình thức trong hoạt động của một số HĐND địa phương. Sự ngưỡng mộ của cử tri, nhân dân đối với những đại biểu vì nước vì dân, lên tiếng mạnh mẽ đấu tranh với những bất cập, trì trệ của các cơ quan hành pháp cũng trở thành động lực thôi thúc các đại biểu dân cử khác say sưa, bản lĩnh và hành động. Ở địa phương nào, Đoàn ĐBQH, ĐBQH hoạt động hiệu quả, trách nhiệm thì cơ quan dân cử địa phương cũng hoạt động mạnh mẽ. Đây là minh chứng rõ ràng về tính lan tỏa hai chiều giữa cơ quan dân cử Trung ương và địa phương./.

Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 345 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày