SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
1
6
9
1
Hoạt động giám sát Thứ Ba, 02/04/2019, 09:55

Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát tình hình tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TX. Giá Rai

(BL-KP) Ngày 2/4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Hồ Thanh Thủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì đã đến làm việc với phường Hộ Phòng và UBND TX. Giá Rai xung quanh tình hình thực hiện tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong giai đoạn 2016 - 2018. Đây là chương trình giám sát được thực hiện trong kế hoạch giám sát chuyên đề năm 2019 của Thường trực HĐND tỉnh.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thanh Thủy phát biểu tại buổi làm việc với UBND TX. Giá Rai. Ảnh: K.P

 

Tại phường Hộ Phòng, trong giai đoạn 2016 - 2018 đã tiếp gần 500 lượt công dân đến yêu cầu, khiếu nại; thụ lý 80 đơn yêu cầu, tổ chức hòa giải 70 cuộc, tỷ lệ hòa giải thành gần 70%.

Trong khi đó, TX. Giá Rai tiếp 1.572 lượt công dân đến yêu cầu, khiếu nại, tố cáo; tiếp định kỳ 31 cuộc. Qua đó tiếp nhận 429 đơn thư, có 190 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, trong đó có 67 đơn khiếu nại, đã giải quyết 59 đơn. Việc thi hành kết luận, quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật là 59 quyết định, thực hiện xong 55 quyết định, tồn 4 quyết định.

Thời gian qua, công tác bảo vệ pháp luật của TX. Giá Rai có nhiều tiến bộ, các cơ quan chức năng phối hợp xem xét, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật đối với nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Phần lớn các vụ việc tranh chấp mới phát sinh trong nhân dân được chỉ đạo hòa giải ngay tại cơ sở làm cho tình hình yêu cầu khiếu nại, tố cáo có xu hướng giảm dần về số vụ việc, không có tình trạng khiếu nại đông người, “điểm nóng” gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua giám sát, đoàn cũng đã nghe nhiều ý kiến từ cơ sở, như phường Hộ Phòng đề nghị cần quy định chung cho các xã, phường 1 ngày tiếp công dân trong tuần, để tạo thành thói quen cho người dân và tránh tình trạng bị động thời gian. Hay việc kiến nghị tăng chi phí bồi dưỡng cho các vụ hòa giải ở cơ sở… Đoàn giám sát đã ghi nhận sự quyết tâm chỉ đạo trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND TX. Giá Rai từ cấp ủy đến chính quyền. Việc thành lập Ban chỉ đạo giải quyết yêu cầu khiếu nại, tố cáo thị xã; vấn đề đối thoại với công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền UBND TX. Giá Rai.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Hồ Thanh Thủy ghi nhận những nỗ lực của TX. Giá Rai cũng như các xã phường của thị xã trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, phường Hộ Phòng có sự quan tâm sâu sát, có những cách làm hay, những đề xuất rất đáng xem xét liên quan đến hoạt động này. Đông thời đề nghị thị xã tiếp tục quan tâm đến công tác tiếp công dân, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống chính trị. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, tập trung giải quyết tốt khâu hòa giải ở cơ sở, tránh để vụ việc phát sinh phức tạp, trở thành điểm nóng, khiếu kiện đông người. Vấn đề đối thoại với công dân trong giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng cần được thực hiện nghiêm túc.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận những kiến nghị của UBND TX. Giá Rai liên quan đến vấn đề tổ chức tập huấn cho cán bộ tiếp dân, xử lý đơn thư; các vụ việc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh đang thụ lý, phúc tra nên sớm có văn bản chỉ đạo, cho ý kiến để địa phương tránh được sự bị động.

baobaclieu.vn

 

 


Số lượt người xem: 834 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày