SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
6
1
2
7
Hoạt động giám sát Thứ Ba, 27/08/2019, 07:30

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát tại UBND tỉnh về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật

(BL-KP) Sáng 27/8/2019, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Phạm Văn Thiều, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát tại UBND tỉnh về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Tiếp và làm việc với đoàn có bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

 

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về tình hình ban hành văn bản QPPL

Ảnh: K.P

Từ ngày 1/7/2016 - 31/12/2018, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh 3 nghị quyết, trình UBND tỉnh ban hành 7 quyết định. Các văn bản QPPL được ban hành đúng quy định của luật và nghị định hướng dẫn. Sở cũng đã thẩm định 125 dự thảo văn bản QPPL trình UBND tỉnh, trong đó có 50 nghị quyết và 75 quyết định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã rà soát gần 200 văn bản QPPL.

Nhìn chung, các văn bản QPPL được UBND tỉnh ban hành theo đúng quy định Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định số 36 của Chính phủ. Hệ thống văn bản QPPL của UBND tỉnh ban hành đã điều chỉnh cơ bản các mặt đời sống chính trị - kinh tế - xã hội cũng như an ninh - quốc phòng của địa phương. Các văn bản được triển khai thực hiện thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, có tác động rất lớn, tạo hành lang pháp lý trong việc đảm bảo hoạt động của bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, đoàn giám sát cũng chỉ ra nhiều mặt hạn chế trong quá trình thực hiện việc ban hành văn bản QPPL ở các cấp.

Để khắc phục tình trạng này, ông Phạm Văn Thiều đề nghị thời gian tới, UBND tỉnh cần tăng cường công tác chỉ đạo việc ban hành văn bản QPPL, nâng cao chất lượng ban hành các văn bản. Phải chỉ đạo bố trí cán bộ phụ trách công tác pháp chế ở các sở, ngành; tích cực hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt quy trình đóng góp văn bản. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc ban hành, hạn chế tình trạng văn bản ban hành chậm tiến độ và chất lượng không cao. Quan tâm hơn nữa đến công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đến các cơ quan có liên quan đến quá trình soạn thảo, thẩm định, kiểm soát và ban hành văn bản QPPL.

Nguồn:baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 373 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày