SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
1
9
9
5
Hoạt động giám sát Chủ Nhật, 29/04/2018, 18:25

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với VKSND, TAND huyện Vĩnh Lợi và Công an huyện Hòa Bình

Thực hiện kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 24/4/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Lê Thanh Hùng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với VKSND và TAND huyện Vĩnh Lợi.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2017, VKS huyện đã giải quyết được 330 / 350 tin báo; công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nhằm tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm và làm oan sai người vô tội. Đặc biệt, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án cùng cấp chọn 12 vụ (23 bị can) làm án điểm để thông qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm. Đối với TAND huyện Vĩnh Lợi, đã giải quyết được 1.187 / 1.379 vụ án, đạt tỷ lệ 86,08%, không có án quá thời hạn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, VKSND và TAND huyện Vĩnh Lợi còn gặp một số khó khăn như: Tình trạng tạm đình chỉ điều tra do không biết bị can đang ở đâu, hết thời hạn điều tra còn nhiều; án bị hủy, sửa còn cao, nguyên nhân do lỗi chủ quan và trình độ năng lực của Thẩm phán còn hạn chế, chưa chủ động cập nhật các văn bản pháp luật mới; tình trạng án tạm đình chỉ do đợi kết quả trả lời từ cơ quan chuyên môn vẫn còn, có vụ án Tòa phải tạm đình chỉ rất nhiều lần,…

* Buổi chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc với Công an huyện Hòa Bình

Theo báo cáo, từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2017, Công an huyện Hòa Bình tiếp nhận 496 tin báo, tố giác về tội phạm. Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 255 tin; chuyển theo thẩm quyền 13 tin và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với 228 tin; xử lý hành chính 348 đối tượng. Tuy nhiên, số lượng án đình chỉ điều tra (09 vụ) và tạm đình chỉ điều tra (79 vụ) còn khá cao, nguyên nhân chủ yếu là do hết thời hạn điều tra, nhưng không xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội hoặc xác định được bị can ở đâu.

Ông Lê Thanh Hùng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận tại các buổi làm việc, ông Lê Thanh Hùng, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của VKSND, TAND huyện Vĩnh Lợi, Công an huyện Hòa Bình. Đề nghị các đơn vị nhanh chóng khắc phục những khó khăn, hạn chế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để làm tốt hơn nữa các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động tố tụng tránh để sai sót không đáng có. Chú ý việc nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn của các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán ở những nơi còn hạn chế về năng lực. Đặc biệt, đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc nội dung, tinh thần Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh”./.

Thiện Lương

 


Số lượt người xem: 662 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày