SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
8
0
0
2
4
Nghiên Cứu Thứ Ba, 09/05/2017, 10:05

Gắn kết trách nhiệm trong hoạt động tiếp xúc cử tri

Chế định đại biểu dân cử tiếp xúc cử tri theo luật định là yêu cầu bắt buộc trong hoạt động nghị viện dân chủ của nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Làm thế nào để hoạt động này không đơn điệu, hình thức, tăng thêm sự gắn kết tình cảm và trách nhiệm giữa đại biểu và cử tri? Câu trả lời là phải chú trọng tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và xử lý kịp thời, dứt điểm.

Chưa được quan tâm đúng mức

Thực tế qua các cuộc tiếp xúc với đại biểu, những kiến nghị bức xúc, yêu cầu giải quyết của cử tri thường tập trung ở một số lĩnh vực như: Vấn nạn tham nhũng, lãng phí nguồn lực, đất đai, tài sản công gây thiệt hại cho Nhà nước và địa phương chưa được ngăn chặn, xử lý quyết liệt; việc quản lý và điều hành của bộ máy công quyền trong quá trình thực thi chức năng, nhiệm vụ còn hạn chế; công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, cải cách thủ tục hành chính còn nhiều yếu kém, tiêu cực; tình trạng ô nhiễm môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm,… Ngoài cung cấp thông tin, chỉ ra những sai sót, cử tri còn đưa ra giải pháp hay, thiết thực đề nghị các cơ quan chức năng xem xét áp dụng, bảo đảm quốc phòng, an ninh bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc nói chung và phát triển kinh tế bền vững ở phạm vi địa phương, vùng miền…

Theo chương trình tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân, khi cử tri không còn ý kiến, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc địa phương đơn vị bầu cử tổng hợp các vấn đề cử tri kiến nghị, phân rõ thẩm quyền của Ủy ban nhân dân các cấp và thẩm quyền các sở, ngành, sau đó mời đại diện các đơn vị phát biểu trả lời, giải đáp. Có vấn đề giải đáp ngay tại hội nghị, được cử tri đồng tình; nhưng còn rất nhiều vấn đề mà đại diện Ủy ban nhân dân hoặc các cơ quan, đơn vị chỉ dám hứa “Đang xem xét…”, “sẽ giải quyết...”, lộ trình giải quyết, cách thức giải quyết và hạn thời gian giải quyết chung chung, không cụ thể. Tình trạng “lời hứa cho xong rồi để đó, buông xuôi…” đã và đang diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố.

Lỗi này có một phần thuộc về đại biểu dân cử, cơ quan dân cử chưa làm tròn trách nhiệm với cử tri. Tình trạng chung là sau khi nhận được trả lời của cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết, Thường trực Hội đồng nhân dân nhiều nơi hầu như không có động thái chỉ đạo thẩm tra lại xem việc trả lời đó có đúng không. Vẫn còn không ít đại biểu xem nhẹ việc tiếp xúc cử tri. Bên cạnh đó, công tác lưu trữ, cập nhật của Văn phòng Hội đồng nhân dân về những nội dung cơ quan, người có thẩm quyền trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri nhìn chung vẫn còn thiếu sót. Việc công khai đăng báo, đưa lên cổng thông tin điện tử nội dung trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri hầu như rất ít Hội đồng nhân dân tỉnh, thành chú trọng.

Chưa quyết liệt

Thực tế, số cuộc giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri, của Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố các nhiệm kỳ qua còn rất ít. Tại các kỳ họp, đại biểu cũng lựa chọn một số kiến nghị bức xúc của cử tri để đưa ra chất vấn tại nghị trường. Nhưng tình huống, diễn biến tại nghị trường lại gần giống như một cuộc tiếp xúc cử tri mà đại biểu với vai diễn là cử tri, còn người đại diện trả lời chất vấn vẫn “theo lối cũ”, lại đưa ra những hứa hẹn, mà không rõ giải pháp, thời gian dứt điểm. Việc tái chất vấn về nội dung cử tri kiến nghị tại kỳ họp tiếp theo cùng còn ít.

Có thể thẳng thắn nhận xét rằng, còn khá nhiều đại biểu tính năng động, tâm huyết và bản lĩnh trong việc tiếp nhận, nắm bắt thông tin, phát hiện vấn đề từ những kiến nghị của cử tri rất hạn chế. Sự thật phổ biến đã và đang diễn ra tại hầu hết nghị trường của Hội đồng nhân dân là tình trạng đại biểu biết sự việc nhưng không phát biểu, không chất vấn, kiến nghị,… Bên cạnh đó, Thường trực Hội đồng nhân dân, với vai trò là đầu mối tổ chức, điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát nhiều nơi cũng còn thiếu chủ động và quyết liệt.

Một hình thức vi hành thiết thực của đại biểu

Tiếp xúc cử tri được coi là hình thức vi hành rất thiết thực giúp đại biểu có cơ hội tiếp cận với nhiều thành phần cử tri, tìm hiểu nắm bắt các kiến nghị rất đa dạng, đa chiều, từ thực tiễn. Từ đó, đại biểu càng thấu hiểu những quy định về cơ chế, chính sách của Nhà nước, của địa phương có khả thi không? Lý giải được vì sao những bất cập vì cơ chế, chính sách đúng lại không được thực hiện? Còn nếu cơ chế, chính sách chưa phù hợp, có sai sót thì phải sửa đổi, bổ sung thế nào?...

Để giải quyết có hiệu quả những kiến nghị của cử tri, trước hết phải tiếp tục nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, quan tâm đến hoạt động tiếp xúc cử tri - một hình thức vi hành làm cho đại biểu gần dân, nắm được, hiểu được niềm vui, nỗi buồn, khát khao, ước vọng của cử tri nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung. Hoạt động này được tăng cường càng làm cho đại biểu tránh được căn bệnh quan liêu, xa rời thực tế khi nhìn nhận, đánh giá, bày tỏ quan điểm của mình trước nghị trường,… Khi tiếp xúc cử tri, đại biểu cần lắng nghe để không bỏ sót, không hiểu sai và đặc biệt là chọn lọc vấn đề bức xúc, hiểu rõ trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết,... để có hướng xử lý đúng đắn. Tránh tiếp nhận mà không có sự chọn lọc, dẫn đến việc giải quyết không đúng, không dứt điểm, trở thành hình thức, hứa suông.

Ngay sau các cuộc tiếp xúc cử tri, Thường trực Hội đồng nhân dân chỉ đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân kịp thời phân loại các kiến nghị theo thẩm quyền và từng lĩnh vực để trình chuyển đến các cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, cập nhật đầy đủ kết quả việc Ủy ban nhân dân cùng cấp và các cơ quan chuyên môn giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết, Thường trực Hội đồng nhân dân tổ chức giám sát chuyên đề hoặc tổ chức chất vấn tại kỳ họp làm rõ các vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ, không để tồn đọng kéo dài. Đồng thời công khai, minh bạch việc giải quyết các kiến nghị của cử tri bằng văn bản trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát./.

 

 

 

 

Nguồn: daibieunhandan.vn


Số lượt người xem: 763 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày