SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
9
8
2
9
Nghiên Cứu Thứ Sáu, 02/06/2017, 16:50

Bảo đảm quyền của cử tri

Trong hoạt động TXCT của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, những vấn đề về quyền cử tri ít được đề cập đến. Tuy nhiên, việc bảo đảm quyền của cử tri tại các cuộc TXCT lại là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng TXCT của đại biểu dân cử.

Nhìn từ thực tế

Những năm qua, cùng với nâng cao chất lượng TXCT tại hội trường, TXCT theo chuyên đề, các cuộc TXCT tại các bản, làng, thôn, xóm, TXCT trực tiếp với người dân, thậm chí cả trên đồng ruộng, bên bếp lửa... diễn ra nhiều hơn. Từ đó, đại biểu có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri. Việc làm này cũng đã mang lại niềm tin của cử tri, nhân dân nhiều hơn vào người đại diện của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế quyền cử tri đôi khi chưa được bảo đảm. Không ít địa phương, nhất là một số tỉnh miền núi, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn nên việc TXCT không được thực hiện thường xuyên tại một địa bàn. Ở các tỉnh miền núi, trong một nhiệm kỳ ĐBQH chỉ có thể TXCT trung bình mỗi xã 1 lần; đại biểu HĐND cấp tỉnh TXCT trung bình 1 - 2 lần. Mỗi lần như vậy, do đi lại khó khăn, điều kiện nơi diễn ra hội nghị TXCT hạn chế nên không phải ai cũng được đến dự mà phải cử người đại diện. Như thế, trong cả nhiệm kỳ có cử tri đã không thể gặp gỡ được người đại diện cho ý chí, nguyện vọng do mình bầu ra.

Tại không ít cuộc TXCT, để tiết kiệm thời gian, cử tri được đề nghị chỉ kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền của từng cấp. Việc làm này, không những không bảo đảm quyền của cử tri mà còn làm cho cử tri mất thêm thời gian, ảnh hưởng đến công việc khi phải chờ từng cấp để đến… kiến nghị của mình!

Do địa điểm TXCT được bố trí luân phiên nên việc thông tin tới cử tri kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị trước đó của không ít trường hợp đã không đến được với cử tri. Đó là chưa kể ý kiến cử tri chưa được tổng hợp đầy đủ, hoặc quan tâm giải quyết của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền.

Đem lại niềm tin của cử tri

Khi cử tri cầm lá phiếu để bầu ra những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tức là cử tri đã gửi “trọn niềm tin” đối với ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Chính vì vậy, mong muốn được gặp đại biểu để kiến nghị, các vấn đề từ tầm vĩ mô trong phát triển KT - XH, bảo đảm QP - AN, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng cơ chế, chính sách, đến những quyền, lợi ích hợp pháp liên quan trực tiếp đến từng hộ dân, từng người dân… Đồng thời nghe báo cáo kết quả hoạt động, nội dung kỳ họp, nghị quyết. Và còn là mong muốn được gặp trực tiếp, được bắt tay, được phát biểu ý kiến với người đại diện do mình bầu ra.

Đã có không ít cử tri, nhất là cử tri ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số sẵn sàng nghỉ cả công việc đồng áng, nương rẫy, đi bộ hàng chục cây số để được gặp đại biểu, để nói lên những điều hàng ngày nghe thấy, nhìn thấy trên nương rẫy, đồng ruộng, thôn bản, quê hương mình. Chính vì vậy, việc tăng cường hoạt động tiếp xúc, mở rộng đối tượng, hình thức TXCT cần phải được đặc biệt coi trọng. Cùng với TXCT nhiều hơn tại các điểm trung tâm, cần tăng cường TXCT theo chuyên đề, TXCT tại các thôn, bản; tạo cơ hội nhiều hơn để cử tri có thể gặp gỡ đại biểu.

Tâm lý của cử tri là muốn gặp gỡ ĐBQH, đại biểu HĐND cấp cao hơn, để mong muốn kiến nghị của mình được quan tâm, giải quyết nhanh chóng hơn. Để giải quyết vấn đề này và để bảo đảm quyền lợi của cử tri, cần phối hợp tổ chức các cuộc TXCT giữa ĐBQH với đại biểu HĐND các cấp; tăng cường phối hợp TXCT đại biểu HĐND 3 cấp. Tại các cuộc TXCT như vậy, cử tri có thể kiến nghị với tất cả các cấp và từ đó cũng tiết kiệm được thời gian khi cử tri không phải tham dự nhiều cuộc TXCT. 

Việc giải quyết và thông tin kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cần có sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức trong những “khâu” khác nhau. Trước hết, phải tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri và chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Đại biểu cần thể hiện tinh thần trách nhiệm, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết và thông tin đến cử tri kết quả giải quyết. Có như vậy, quyền của cử tri mới được bảo đảm và chất lượng các cuộc TXCT mới được nâng cao, đáp ứng nguyện vọng và đem lại niềm tin cho cử tri./.

Nguồn: daibieunhandan.vn

 


Số lượt người xem: 795 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày