SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
9
9
4
2
Nghiên Cứu Thứ Hai, 07/08/2017, 08:10

Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử

Tiếp xúc cử tri vừa là phương pháp hoạt động, vừa là nhiệm vụ của đại biểu Hội đồng nhân dân. Để nâng cao hiệu quả hoạt động này, không có cách nào khác là phải đặt cử tri vào vị trí trung tâm. Cụ thể, đại biểu phải đến gần hơn với cử tri; tăng cường tính đối thoại, nhất là có trách nhiệm hơn với những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri là khái niệm rất chung chung, vì vậy mỗi lần tiếp xúc cử tri, người đại biểu cần xác định sẽ gặp gỡ với tầng lớp, đối tượng, nhóm cử tri nào để chuẩn bị cho phù hợp. Nếu như lần nào cũng tiếp xúc “đại cử tri” tại các trung tâm thì những buổi tiếp xúc cử tri ấy vẫn mang nặng tính tượng trưng, hình thức. Nhân dân, những người trực tiếp lao động sản xuất không phải bao giờ và không phải ai cũng có điều kiện đến các trung tâm để dự các buổi tiếp xúc cử tri. Mà ở đó, đa số là những cán bộ đương chức và người về hưu, người dân dễ có cảm giác đấy không phải là nơi của họ, hoặc họ chỉ đến nghe, còn phần nói đã có người khác đại diện, mặc dù không một cử tri nào đại diện cho cử tri nào.

Để đến gần hơn với cử tri, các đại biểu dân cử cần đến tận cơ sở, khu dân cư, các thôn, làng, ấp bản, tổ dân phố, nhà máy, xí nghiệp, trường học,… Có như vậy mới nghe được, cảm nhận được tâm tư, nguyện vọng của người dân, mới thấy hết những bức xúc, khó khăn của cơ sở. Hơi thở của cuộc sống tưởng như rất gần đâu đây nhưng thật ra sẽ không bao giờ được truyền đến người đại diện cho dân, nếu đại biểu không chịu khó về cơ sở.

Tùy theo từng đối tượng cử tri, chúng ta cố gắng mời thêm một số lãnh đạo ngành và lãnh đạo địa phương cùng tham dự để cho không khí buổi tiếp xúc cử tri thêm sinh động. Thực tiễn cho thấy, các buổi tiếp xúc cử tri nếu chỉ có đại biểu dân cử, đại diện Mặt trận Tổ quốc mà vắng lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương thì sẽ thiếu đi phần nào không khí háo hức và giảm bớt hiệu quả. Bởi vì, bên cạnh những ý kiến, kiến nghị cần được tiếp thu, chuyển đến cơ quan chức năng liên quan, cử tri rất muốn được nghe trả lời và giải quyết tại chỗ, trực tiếp những khó khăn, vướng mắc trong đời sống, sinh hoạt, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Đảng bộ và chính quyền địa phương. Đây là yêu cầu chính đáng của cử tri.

Thực tế, nhiều cuộc tiếp xúc cử tri thời gian qua đã có sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, nhất là ngành chức năng để trực tiếp giải đáp những vấn đề cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền. Cũng nhờ vậy, chất lượng các buổi tiếp xúc cử tri được nâng lên và mang lại hiệu quả thiết thực về nhiều mặt. Quy chế dân chủ ở cơ sở thực chất cũng chỉ đặt ra yêu cầu các cơ quan và cán bộ, công chức Nhà nước phải gần dân hơn, lắng nghe ý kiến nhân dân và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhân dân mà thôi.

Là đại biểu, đặc biệt là đại biểu kiêm nhiệm, dù bận rộn nhiều công việc, nhưng phải luôn nêu cao trách nhiệm trước những tâm tư, nguyện vọng cử tri gửi gắm, mong chờ. Tiếp xúc với cử tri, các đại biểu dân cử không chỉ nghe phản ánh, kiến nghị mà còn có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo tình hình hoặc kết quả xử lý những vấn đề đã được kiến nghị. Làm tốt điều này sẽ nâng cao vai trò, uy tín và niềm tin của đại biểu dân cử và cơ quan dân cử.

Bên cạnh đó, tất cả đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri đều phải được xem xét, xử lý; phải phân biệt các ý kiến, kiến nghị và các đơn thư khiếu nại, tố cáo để có quy trình giải quyết đúng đắn, vừa bảo đảm dân chủ, vừa giữ nghiêm kỷ cương phép nước và tuyên truyền giải thích chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, thông tin phản hồi cho cử tri biết kết quả giải quyết. Thái độ tôn trọng nhân dân, giữ gìn uy tín của bản thân và của Nhà nước đòi hỏi mỗi đại biểu dân cử không bao giờ được xem nhẹ công việc này.

Tiếp xúc cử tri là con đường đưa đại biểu đến với nhân dân và cơ sở. Người đại biểu phải lấy cử tri làm trung tâm để định hướng hoạt động của mình. Đến với cử tri cũng là con đường nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu dân cử, phát huy nền dân chủ, giữ gìn uy tín của Đảng, Nhà nước, đối với Nhân dân, với phương châm tất cả vì dân.

 


Số lượt người xem: 803 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày