SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
1
5
1
4
Nghiên Cứu Thứ Ba, 05/06/2018, 10:10

Để việc TXCT của đại biểu HĐND đạt hiệu quả

TXCT là một trong những nhiệm vụ của đại biểu HĐND được quy định trong Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Hoạt động TXCT của đại biểu HĐND được hiểu là việc đại biểu HĐND thông qua các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức gặp gỡ cử tri nơi bầu ra mình để thu thập ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri chuyển tải đến HĐND; đồng thời, báo cáo với cử tri việc thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu. Làm tốt công tác TXCT, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri sẽ góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đồng thời, nâng cao vai trò, vị trí của người đại biểu dân cử, từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Thực tế hoạt động TXCT của đại biểu HĐND trong tỉnh thời gian qua cho thấy, HĐND các cấp đã tổ chức TXCT nghiêm túc, đúng quy định của luật, có chất lượng, các vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị đều được tổng hợp, phân loại và chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, đa số ý kiến của cử tri đồng tình với cách giải quyết và trả lời của các cơ quan hữu quan. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và huyện tiếp xúc chung để cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cách làm này đã tiết kiệm được thời gian, công sức của cử tri, các ý kiến, kiến nghị sẽ được các đại biểu phân loại, giải trình và tiếp thu đầy đủ.

Tuy nhiên, hoạt động TXCT của đại biểu HĐND vẫn còn một số hạn chế như: Các cuộc TXCT thường chỉ được tổ chức trước và sau kỳ họp, TXCT theo chuyên đề, theo lĩnh vực còn ít; công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa đầy đủ, chưa có sự chắt lọc; việc giải trình, tiếp thu ý kiến cử tri của một số đại biểu và cơ quan chức năng ở địa phương còn lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu; một số ít đại biểu chưa nắm vững pháp luật, các chính sách của Nhà nước để giải thích, giải đáp cho cử tri; kỹ năng, nghiệp vụ TXCT của một số đại biểu HĐND còn hạn chế.

Từ thực tiễn hoạt động TXCT của HĐND thời gian qua, để nâng cao chất lượng hoạt động TXCT, xin trao đổi một số vấn đề sau:

Thứ nhất, trước khi TXCT, Thường trực HĐND cần phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực UBMTTQ và lãnh đạo địa phương cùng cấp xây dựng kế hoạch TXCT, đồng thời, thông báo lịch TXCT trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri bố trí thời gian tham dự. Kế hoạch TXCT phải cụ thể chi tiết, để có thời gian chuẩn bị chu đáo; khi xây dựng kế hoạch cần căn cứ vào nội dung từng kỳ họp để lựa chọn hình thức, địa điểm và thành phần cử tri tham dự cho phù hợp và có hiệu quả. Đa dạng hóa các hình thức TXCT, có thể tổ chức tiếp xúc với tất cả cử tri hoặc chỉ TXCT theo lĩnh vực, ngành nghề (tiếp xúc cử tri chuyên đề) mà kỳ họp HĐND dự kiến sẽ thảo luận, quyết định.

Thứ hai, trong buổi TXCT, cần dành nhiều thời gian để cử tri được thể hiện tâm tư nguyện vọng, đề xuất ý kiến, kiến nghị, chú trọng đổi mới hình thức tổ chức, nội dung và địa điểm tiếp xúc để có nhiều cử tri tham gia, tránh tình trạng chỉ có “cử tri chuyên nghiệp”. Tại buổi TXCT cần phải có sự tham gia của đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương để giải đáp, giải quyết tại chỗ những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương.

Thứ ba, đại biểu HĐND không chỉ tham gia đầy đủ các cuộc tiếp xúc với cử tri mà còn phải định hướng, gợi mở, tạo điều kiện để cử tri phát biểu. Đại biểu không chỉ ghi nhận và chuyển kiến nghị tới các cơ quan hữu quan, mà còn phải theo dõi, giám sát, đôn đốc cho đến khi vấn đề được giải quyết thỏa đáng để trả lời cử tri trong những cuộc tiếp xúc lần sau. Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động TXCT, điều này đòi hỏi đại biểu HĐND trước khi TXCT cần phải nắm chắc về tình hình phát triển KT - XH, nhất là các vấn đề bức xúc của địa phương tại nơi TXCT và chuẩn bị các tình huống giải đáp thắc mắc của cử tri hoặc giao cho các cơ quan có trách nhiệm giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thứ tư, việc phân loại và chuyển ý kiến, kiến nghị phải đúng địa chỉ, đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ giúp cho việc giải quyết ý kiến, kiến nghị nhanh hơn, chính xác hơn, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân đối với đại biểu HĐND.

Thứ năm, nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tăng cường bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đại biểu HĐND; bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ TXCT cho đại biểu HĐND, có như vậy, cầu nối giữa đại biểu và cử tri mới thật sự có tác dụng.

Hiệu quả của công tác TXCT phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, song, nếu thực hiện thường xuyên các việc nêu trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng TXCT của đại biểu HĐND các cấp, góp phần giữ vững và tăng cường lòng tin của quần chúng Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành./.

Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 780 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày