SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
5
9
1
0
8
Thông tin kỳ họp Thứ Sáu, 06/12/2013, 08:50

Tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri gửi đến kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh

Để chuẩn bị kỳ họp thứ tám, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thành phố tổ chức để các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Tổ chức được 50 điểm tiếp xúc ở 07 đơn vị huyện, thành phố trong tỉnh, có hơn 3.500 cử tri đến tham dự và có hơn 300 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Hội đồng nhân dân tỉnh, phản ánh trên nhiều lĩnh vực.

Đa số cử tri bày tỏ tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ngành, các cấp, sự đồng thuận vượt qua khó khăn, thách thức của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; tiếp tục huy động, phát huy tinh thần yêu nước, đề ra nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp, tập trung đầu tư mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kinh tế tăng trưởng khá cao 12,02%. Nhiều vấn đề cử tri đặt ra tại các kỳ họp trước được Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng tích cực giải quyết có hiệu quả, góp phần giảm bớt những khó khăn của cử tri, cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên, cử tri còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước thực trạng nền kinh tế đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng tuy có mức phát triển, nhưng mức độ phục hồi nền kinh tế còn chậm, chưa ổn định. Thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề. Nhu cầu đầu tư hạ tầng điện, giao thông, thủy lợi, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, cải thiện môi trường sống ngày càng tăng cao, trong khi nguồn lực còn rất hạn hẹp; giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống tiếp tục tăng. Nuôi trồng thủy sản tuy có phục hồi, nhưng còn rủi ro lớn. Một số công trình, dự án, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, khu dân cư,… xây dựng chậm tiến độ. Đời sống, việc làm của một bộ phận nhân dân gặp nhiều khó khăn; tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng chưa được kiểm tra xử lý tốt. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tinh thần, thái độ phục vụ kém, gây phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân. Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến đời sống xã hội. Trước tình hình đó, tại kỳ họp này, cử tri trong tỉnh kiến nghị tập trung những nội dung chủ yếu sau đây:

Về lĩnh vực phát triển kinh tế.

Cử tri và nhân dân phản ánh, hiện nay, kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất, đời sống nhân dân còn nhiều hạn chế,… nên cử tri kiến nghị Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng mới các công trình thủy lợi quan trọng, sên vét, sửa chữa và nâng cấp các tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng đã xuống cấp, bị bồi lắng để phục vụ sản xuất, nhất là nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp, sản xuất lúa - tôm, đi đôi với điều tiết nước hợp lý cho sản xuất tôm - lúa; tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa và giá cả vật tư nông nghiệp,… có chính sách hỗ trợ, điều chỉnh giá lúa phù hợp để nhân dân an tâm, sản xuất có lãi; có kế hoạch mua hết lúa trong dân, tránh tình trạng tiểu thương mua ép giá nông dân như thời gian qua. Việc chênh lệch giá tôm nuôi công nghiệp và nuôi quảng canh cũng là một trong những vấn đề mà cử tri quan tâm, cử tri cho rằng mức chênh lệch hiện nay quá cao (gần 100.000 đồng / kg), tỉnh nên nghiên cứu xem xét biện pháp điều chỉnh lại và tăng cường hỗ trợ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân trong nuôi tôm công nghiệp.

Cử tri phản ánh khi vay tiền Ngân hàng để đầu tư sản xuất, Ngân hàng buộc người vay phải mua Bảo hiểm rủi ro 1% so với số tiền vay, đề nghị xem lại chủ trương này.

Cử tri yêu cầu xem lại việc phát huy thế mạnh của tỉnh sao cho phù hợp với tình hình phát triển hiện nay; nên có hướng tập trung đầu tư cho các ngành nghề gì, làm như thế nào để tỉnh phát triển đi lên ngang tầm với các tỉnh khác, nhất là các tỉnh lân cận. Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách, giải pháp đồng bộ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động.

Nhiều cử tri trong tỉnh kiến nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo quyết liệt, có những giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng trì trệ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả các dự án, công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, dân sinh, các khu dân cư, khu du lịch,… nơi mà nhân dân đã giao đất cho dự án nhiều năm, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện hoặc trì trệ, kéo dài nhiều năm liền, gây lãng phí, thất thoát tài sản, tiền của nhân dân,…

Cử tri đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công những tuyến đường đã  xuống cấp, mở rộng những tuyến đường hẹp, nhưng có phương tiện giao thông lưu thông nhiều; nếu không có vốn thi công, đề nghị tỉnh sửa chữa tạm thời để bảo đảm cho việc đi lại của nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Nhiều cử tri đề nghị tỉnh sớm kéo điện cho các tuyến, đoạn đường chưa có điện; hạ thế những đoạn có lưới điện trung thế, nhưng chưa hạ thế; những đoạn hạ thế chưa liền tuyến; những tuyến có hộ người dân tộc Khmer chưa thực hiện.

Về lĩnh vực đời sống, văn hóa - xã hội.

Cử tri và nhân dân phản ánh, hiện nay, đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là nông dân, người lao động, người nghèo, vùng nông thôn, đồng bào dân tộc Khmer, người có thu nhập thấp cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, do giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao. Do đó, cử tri và nhân dân kiến nghị Nhà nước kịp thời đề ra những chủ trương, chính sách, giải pháp kiềm chế có hiệu quả, bình ổn giá cả thị trường; tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, kiểm soát giá cả thị trường. Cử tri phản ánh mức xử phạt các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất, tiêu dùng hiện nay quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, Nhà nước nên tăng mức phạt nặng hơn. Tăng cường kiểm tra hoạt động của các cây xăng vì hiện nay có tình trạng không đong đủ số lượng, người dân không kiểm soát được, nhất là những cây xăng khu vực vùng sâu, vùng xa. Tăng cường kiểm tra các nhà máy, xí nghiệp mua bán tôm xổ nước thải xuống sông chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản.

Tiếp tục chăm lo gia đình chính sách, người có công, người nghèo, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chỉ đạo ngành y tế nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân; quan tâm giáo dục y đức, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ ngành y,… Cử tri và nhân dân kiến nghị tỉnh có những giải pháp đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt nhằm chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phát triển nguồn nhân lực ngành y và cải cách cơ chế quản lý, điều hành, phối hợp hoạt động giữa ngành y tế và Bảo hiểm xã hội để tránh gây phiền hà cho bệnh nhân khám Bảo hiểm y tế.

Ở lĩnh vực giáo dục - đào tạo, cử tri và nhân dân phản ánh hiện nay đạo đức của học sinh quá kém, còn nhiều học sinh có hành vi không văn minh, lịch sự nơi học đường cũng như nơi công cộng, đề nghị ngành giáo dục - đào tạo có giải pháp giáo dục tốt hơn nữa trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh. Quan tâm, kiểm tra chất lượng dạy và học; có những giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục trong tỉnh.

Về giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Một bộ phận cử tri và nhân dân trong tỉnh phản ánh chính sách bồi thường, giải tỏa, đền bù trong thu hồi đất thực hiện chưa tốt, chưa bảo đảm lợi ích của người dân, cuộc sống của nhiều người dân bị thu hồi đất gặp nhiều khó khăn; bố trí tái định cư cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập, thiếu nhất quán, giá bồi thường thấp, chênh lệch lớn giữa giá bồi thường và giá bán ra; thu hồi đất chậm sử dụng, đất bỏ hoang, đề nghị kiểm tra, xử lý dứt điểm các dự án còn khiếu nại của dân. Tỉnh xem xét nâng giá đất lên cho phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời, tính lại hệ số giữa đất trong hẻm và đất mặt tiền sao cho hợp lý hơn./.

Ngọc Hiền


Số lượt người xem: 1809 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày