SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
6
5
5
6
Thông tin kỳ họp Thứ Hai, 12/12/2016, 13:20

Một số ý kiến của đại biểu tham dự kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Kỳ họp thứ ba (kỳ họp thường lệ cuối năm 2016), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX đã khép lại với những thành công nhất định, đã phần nào đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri trong tỉnh. Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh lược ghi một số ý kiến của đại biểu tham dự kỳ họp để bạn đọc theo dõi:

Đại biểu Nguyễn Huy Thái, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh:

“Dự và theo dõi xuyên suốt kỳ họp, tôi cảm nhận được tâm huyết và trách nhiệm của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua việc thiết kế chương trình phù hợp, khoa học; chuẩn bị nội dung chu đáo; điều hành các phiên họp linh hoạt,… Trên hết là hiệu quả và hiệu ứng xã hội cao của kỳ họp. Tôi tin là cử tri nào quan tâm theo dõi diễn biến của kỳ họp này cũng sẽ hài lòng và đặt nhiều niềm tin vào các đại biểu dân cử của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa mới này.

Tôi đặc biệt quan tâm đến các ý kiến thảo luận và chất vấn của các đại biểu. Rất thẳng thắn, rất sát đúng với tâm tư, nguyện vọng và mối quan tâm của cử tri Bạc Liêu mình. Các đại biểu đã nói lên “Tiếng Dân” tại kỳ họp.

Có lẽ khóa này có nhiều đại biểu mới ứng cử lần đầu, cho nên các ý kiến phát biểu thảo luận tuy sôi nổi, nhưng chưa nhiều lắm; các ý kiến chất vấn đa phần chỉ mới được phát đi từ các đại biểu chuyên trách. Tôi rất hi vọng và tin rằng những kỳ họp sau sẽ có nhiều ý kiến thảo luận, chất vấn của nhiều đại biểu ở nhiều lĩnh vực, địa phương khác nhau, của cả đại biểu chuyên trách và không chuyên trách, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Dân tại diễn đàn kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh”.

Đại biểu Bùi Thanh Nguyên, Trưởng ban pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh:

“Kỳ họp thứ ba thông qua rất nhiều nghị quyết, trong đó, có 03 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực pháp chế, đặc biệt là nghị quyết về phê chuẩn đề án tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, đây là một trong những nội dung quan trọng trong đường lối quân sự của Đảng; dưới sự quản lý điều hành của Nhà nước, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ nhằm đáp ứng yêu cầu quốc phòng - an ninh trong các tình huống, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, do đó, việc xây dựng đề án tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ là cần thiết. Đối với việc phân bổ biên chế sự nghiệp, năm 2017, tổng biên chế sự nghiệp của tỉnh sẽ tăng hơn so với năm 2016 là do Bộ Nội vụ thẩm định và giao bổ sung cho các đơn vị sự nghiệp y tế của tỉnh tăng giường bệnh.

Riêng việc thực hiện tinh giản biên chế của tỉnh chưa đạt so với yêu cầu kế hoạch đề ra. Vì vậy, trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế đối với một số đơn vị công lập theo tinh thần kế hoạch của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh; thực hiện nghiêm nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế”.

Đại biểu Hồ Thị Tuyết Nhung, Phó trưởng ban kinh tế - ngân sách của Hội đồng nhân dân tỉnh:

“Để thực hiện đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đề ra, bên cạnh các giải pháp chủ yếu thì tỉnh cần quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Đẩy mạnh các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng phát triển bền vững, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, quan tâm đầu tư hạ tầng, hệ thống thủy lợi tưới tiêu, ngăn mặn, lưới điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, hợp tác phát triển, tìm đối tác tiêu thụ các mặt hàng nông - thủy sản của tỉnh; xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm phát triển liên kết vùng và tiểu vùng theo Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ,…”.

Đại biểu Trương Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường 3, thành phố Bạc Liêu:

“Lần đầu tiên được tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, bản thân tôi đánh giá rất cao chất lượng kỳ họp, từ tinh thần làm việc nghiêm túc của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đến sự điều hành linh hoạt, dứt khoát của Chủ tọa kỳ họp. Kỳ họp đã thông qua nhiều chủ trương quan trọng của tỉnh như: chương trình việc làm và giảm nghèo bền vững; đề án tổ chức xây dựng lực lượng dân quan tự vệ; về chế độ, chính sách đối với những người hoạt động khóm ấp trên địa bàn,… tôi cho đây là những chủ trương quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Được tham dự kỳ họp, tôi rất phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được, được lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trình bày tại kỳ họp và chia sẻ những khó khăn của tỉnh nhà trong thời gian qua. Ngoài ra, tôi được cập nhật các vấn đề mới, các chỉ tiêu, những chủ trương tỉnh cần phải tập trung trong năm 2017. Đây là điều kiện thuận lợi để khi về địa phương, tôi có cơ sở vận dụng vào tình hình địa phương và có thể giải thích rõ hơn những thắc mắc, ý kiến của cán bộ, đảng viên và bà con cử tri phường 3 những vấn đề liên quan đến tỉnh nhà. Mong rằng những kỳ họp tới, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục mở rộng đối tượng khách mời tham dự kỳ họp, nhất là các đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn để giúp chúng tôi kịp thời nắm bắt được các giải pháp và hướng chỉ đạo của tỉnh nhằm trang bị kiến thức vận dụng chỉ đạo ở cơ sở”.

Đại biểu Đặng Thành Thương, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân:

“Lời cảm nhận đầu tiên là rất vinh dự khi được mời tham dự kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX. Với tư cách cá nhân, bản thân tôi nhận thấy rằng từ hình thức đến nội dung kỳ họp đều được chuẩn bị và tiến hành rất công phu, chu đáo, chặt chẽ và đổi mới, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trước Đảng và bà con cử tri tỉnh nhà; thể hiện đậm nét là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Qua 03 ngày tham dự và theo dõi trực tiếp tại kỳ họp, bản thân đã đúc kết những kinh nghiệm hay, quý báu và sẽ là kinh nghiệm rất quan trọng để sau khi về địa phương sẽ vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện thực tế để nâng cao hơn nữa chất lượng của các kỳ họp Hội đồng nhân dân xã. Tâm đắc nhất là khâu chuẩn bị các nội dung (như các báo cáo chuyên đề, các báo cáo thẩm tra, các văn bản dự thảo,….); sự điều hành linh hoạt, đổi mới của Chủ tọa kỳ họp; trách nhiệm thảo luận của đại biểu, cũng như các nhiệm vụ, giải pháp của các Sở, Ngành để tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách năm 2017,… sát hợp với tình hình thực tế. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tất cả vì mục tiêu phát triển đi lên của tỉnh trong năm 2017 và những năm sắp tới”.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Trương Hồng Trang:

“Theo tôi, kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX là kỳ họp rất khoa học, chu đáo; không khí chất vấn sôi nổi với những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, liên quan rất nhiều đến đời sống của người dân. Kỳ họp đã biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của Nhân dân trong năm 2017 và những năm tiếp theo”./.

Ban biên tập


Số lượt người xem: 744 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày