SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
6
7
8
6
Thông tin kỳ họp Thứ Năm, 15/12/2016, 08:25

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Trong không khí cùng với cả nước ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2017); ngày 06 tháng 12 năm 2016, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã trọng thể khai mạc kỳ họp thứ ba. Cổng Thông tin điện tử Hội đồng nhân dân tỉnh trích đăng bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX của bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh:

“Trong không khí thi đua sôi nổi của Đảng bộ và Nhân dân Bạc Liêu lập thành tích chào mừng 20 năm tái lập tỉnh; hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX tiến hành khai mạc kỳ họp thứ ba (kỳ họp thường lệ cuối năm 2016). Trước hết, thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu khách mời và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Xin gửi đến toàn thể cô bác cử tri trong tỉnh lời chúc sức khỏe và thịnh vượng!

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Năm 2016, là năm đầu chúng ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trong điều kiện có nhiều thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, nhưng dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân, sự điều hành tích cực của Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì và có bước phát triển. Trong 20 chỉ tiêu do Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 07 chỉ tiêu gần đạt.

Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 5,38% so với cùng kỳ; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; giá cả hàng hóa, dịch vụ cơ bản ổn định; các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông và chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả. Đặc biệt, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 2,735 tỷ đồng, tăng 19,8% so với dự toán, đây là một chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra khá sớm.

Mặc dù tình hình hạn hán, mặn xâm nhập, triều cường đã gây ảnh hưởng, thiệt hại trên nhiều mặt, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, kết cấu hạ tầng…  Song, do sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự cố gắng của các cấp, các ngành nên hạn chế được thiệt hại và cũng đã hổ trợ cho nông dân khắc phục khó khăn, nên sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 3,4% so cùng kỳ. Đặc biệt, chúng ta đã được Chính Phủ đồng ý cho xây dựng Đề án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu” và “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất tôm cả nước”, đây là chủ trương tạo nền tảng cho tỉnh nhà đẩy mạnh phát triển thủy sản, nhất là thế mạnh về con tôm.

Đồng thời, chúng ta cũng đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đảm bảo an toàn, đúng luật; tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 99,7% (cao hơn tỷ lệ bình quân toàn quốc là 99,63%). Kết quả đã bầu đủ số lượng đại biểu và đảm bảo yêu cầu cơ cấu theo đề án đã đề ra; đồng thời, kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh cũng đã hoàn thành, bầu đủ các chức danh chủ chốt của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp đúng theo Luật định.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn 07 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Hội đồng nhân dân giao chưa đạt và công tác chỉ đạo, điều hành còn bộc lộ một số hạn chế, đó là: kim ngạch xuất khẩu, nhất là xuất khẩu gạo còn nhiều khó khăn; tốc độ tăng trưởng kinh tế, sản lượng lúa, tỷ lệ lao động qua đào tạo, vận động Quỹ “Vì người nghèo và An sinh xã hội” chưa đạt kế hoạch. Đồng thời, lượng muối còn tồn kho khá lớn (hơn 92.300 tấn) đã ảnh hưởng đến đời sống của diêm dân; chỉ số năng lực cạnh tranh PCI năm 2015 tiếp tục giảm 11 bậc, nếu không tích cực chỉ đạo, Bạc Liêu sẽ không còn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư,v.v... Đó là những vấn đề đặt ra cho kỳ họp phải xem xét tìm ra nguyên nhân để rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục sắp tới tốt hơn.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Để góp phần cho kỳ họp thành công, tôi đề nghị các đồng chí và các vị đại biểu tập trung nghiên cứu các báo cáo; tích cực tham gia thảo luận để thống nhất đánh giá về những kết quả đạt được; đồng thời, thẳng thắn phân tích các hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, nhất là những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành để từ đó có giải pháp khắc phục, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra. Đồng thời, tôi đề nghị trong phần báo cáo kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh cần chủ động làm rõ thêm nguyên nhân khách quan, chủ quan của những khó khăn và hạn chế, yếu kém và những giải pháp cụ thể cần tập trung để thực hiện đạt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017; những vấn đề mà cử tri và các đại biểu Hội đồng nhân dân quan tâm,... để làm cơ sở cho các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tham gia thảo luận tại kỳ họp và quyết định các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 cho phù hợp và khả thi.

Thưa các vị đại biểu,

Để góp phần nâng cao chất lượng các kỳ họp của Hội đồng nhân dân khóa IX, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử theo luật định; tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp các nội dung được trình tại kỳ họp; tham gia chất vấn những vấn đề bức xúc đang đặt ra, những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân nhiều lần, nhưng chưa được quan tâm hoặc chậm giải quyết, nhất là tham gia góp ý các nội dung và dự thảo nghị quyết đã trình tại kỳ họp, góp phần cho kỳ họp có chất lượng và thành công.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Chúc sức khỏe các vị đại biểu và toàn thể cử tri trong tỉnh.

Trân trọng cảm ơn!”./.

Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 804 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày