SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
1
6
4
2
Thông tin kỳ họp Thứ Năm, 13/07/2017, 08:40

Bạc Liêu: Khai mạc kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, sáng ngày 13 tháng 7 năm 2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã long trọng khai mạc kỳ họp thứ tư. Đây là kỳ họp quan trọng để đánh giá những gì đã làm được, chưa làm được trong 6 tháng đầu năm 2017, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh diễn ra trong thời điểm bộ máy Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoạt động được 01 năm theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đang ra sức nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

 

 Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2017, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh nhà đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trường khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 6,3%. Trong đó: Khu vực nông nghiệp tăng 4,2%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,19%; khu vực dịch vụ tăng 7,83% so cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng 43,85%, công nghiệp - xây dựng chiếm 13,98% và dịch vụ chiếm 40,38% trong tổng GRDP. Tình hình xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm tăng khá, chủ yếu tập trung vào mặt hàng thủy sản; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 229 triệu USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 06 tháng đầu năm là 1.590,491 tỷ đồng, đạt 55,81% dự toán địa phương, bằng 87,22% so cùng kỳ. Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp được tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, mưa ngập úng cục bộ và giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp như: lúa, heo hơi, cá sấu,... ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Việc triển khai thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng công trình, các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh chưa bảo đảm được tiến độ, kế hoạch đề ra do nhu cầu vốn rất lớn, nhưng ngân sách được giao còn hạn chế, thủ tục đầu tư kéo dài và vướng giải phóng mặt bằng. Tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm đạt thấp so kế hoạch đề ra; việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế. Việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị còn chậm; việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại một số dự án khu đô thị còn chậm và thiếu đồng bộ,...

Hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi, chọn trúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định và giám sát; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tính dân chủ, công khai được tăng cường. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp Hội đồng nhân dân thường xuyên và chặt chẽ hơn. Hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh ngày càng sát với thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

 

Quang cảnh kỳ họp

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh bày tỏ tin tưởng Hội đồng nhân dân, từng vị đại biểu Hội đồng nhân dân sẽ nỗ lực phấn đấu là một kỳ họp kết tinh trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

Chủ tịch nhấn mạnh, kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh là kỳ họp quan trọng để tỉnh Bạc Liêu nhìn lại những gì đã làm được, chưa làm được trong 6 tháng đầu năm 2017, để từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Do đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử theo luật định; tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp các nội dung được trình tại kỳ họp; tích cực tham gia chất vấn những vấn đề bức xúc đang đặt ra, những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân nhiều lần, nhưng chưa được quan tâm hoặc chậm giải quyết; nhất là tham gia góp ý các nội dung và dự thảo nghị quyết đã trình tại kỳ họp, góp phần cho kỳ họp có chất lượng và thành công./.

Ngọc Hiền

 

 


Số lượt người xem: 933 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày