SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
6
1
4
4
0
Thông tin kỳ họp Thứ Sáu, 14/07/2017, 17:30

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Trước kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh về địa phương nơi mình trúng cử thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc cử tri theo quy định. Đã có hơn 3.500 cử tri đến tham dự với 129 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh gửi đến Hội đồng nhân dân tỉnh phản ánh trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cụ thể như sau:

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Cử tri đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong sản xuất, tránh tình trạng được mùa thì mất giá; cung cấp cây, con giống bảo đảm chất lượng, có giá trị kinh tế và hỗ trợ người dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để sản xuất có hiệu quả. Tỉnh phải có giải pháp điều tiết nước khoa học để người dân được thuận lợi trong sản xuất; đầu tư xây dựng một số Trạm cung cấp nước sạch phục vụ Nhân dân. Nghiên cứu có giải pháp khắc phục tình trạng heo hơi, cá sấu, trăn, dê,… rớt giá như hiện nay, trong khi thức ăn chăn nuôi, sản phẩm cung cấp ra thị trường giá lại cao, ảnh hưởng đến người chăn nuôi và người tiêu dùng; đề nghị tỉnh có giải pháp thiết thực để bình ổn giá cả nông sản; có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi và có biện pháp xử lý những tiểu thương ép giá người dân. Nhanh chóng diện tích làm muối, diện tích đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng lúa bị thiệt hại do thời tiết.

Trước tình trạng những mặt hàng, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng tràn lan như hiện nay, cử tri đề nghị tỉnh xử lý nghiêm hơn nữa những cửa hàng, cá nhân bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, tỉnh phải xử lý nghiêm tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm và cử tri cũng đề nghị tỉnh có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nếu địa bàn nào để xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm thì có hình thức xử lý Chủ tịch Ủy ban nhân dân ở địa bàn đó.

Về phát triển công nghiệp, thương mại: Cử tri tiếp tục đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư mạng lưới điện thắp sáng, sinh hoạt cho người dân ở vùng nông thôn, nhất là những khúc, đoạn, khu dân cư trước đây chưa đủ tiêu chí đầu tư nay đã đủ tiêu chí đầu tư; có giải pháp bình ổn giá cát xây dựng trên thị trường và nghiên cứu có biện pháp di dời chợ Gành Hào về Trung tâm thương mại Gành Hào.

Về xây dựng cơ bản, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông: Cử tri đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa các tuyến đường: Hương lộ 6 (Bạc Liêu - Hưng Thành), Thống Nhất II (huyện Hồng Dân), Xóm Lung - Cái Cùng; Bờ Xá Bú - Cái Cùng, Cây Giang - Nhà Mồ (huyện Đông Hải),... nâng cấp, sửa chữa cầu 8000 trên tuyến Phước Long - Vĩnh Mỹ; các cây cầu trên địa bàn xã Vĩnh Bình,… và nhanh chóng làm cống thoát nước trên tuyến Quốc lộ IA.

Về tài chính, tín dụng: Cử tri kiến nghị tỉnh khoanh nợ, giảm lãi tiền vay đối với những hộ vay chăn nuôi bị thua lỗ và tăng vốn vay xây dựng nhà của hộ nghèo, cận nghèo.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội: Cử tri đề nghị tỉnh tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và có biện pháp xử lý nghiêm khắc để bảo vệ sức khỏe người dân. Cử tri cũng đề nghị tỉnh chấn chỉnh lại thái độ phục vụ của nhân viên hướng dẫn tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu và nâng chế độ phụ cấp cho cộng tác viên dân số. Cử tri phản ánh công tác đào tạo nghề hiện nay không bảo đảm chất lượng, vẫn còn tình trạng đào tạo xong không xin được việc làm đúng với ngành nghề đào tạo, đề nghị có giải pháp để công tác đào tạo nghề trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn. Kiến nghị tăng mức hỗ trợ cho người có công, người nuôi chứa cán bộ trong kháng chiến; tăng trợ cấp cho gia đình thương binh, liệt sỹ. Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; chăm lo nhà ở, đời sống cho hộ nghèo; có chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững cho những hộ thoát nghèo, vì trong thực tế những đối tượng được thoát nghèo như hiện nay là chưa bền vững.

Cử tri đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý các công ty xả trực tiếp nước thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất của người dân như: Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu thủy sản Dương Dũng (thị xã Giá Rai); công ty Phương Anh, công ty Tài Thịnh, công ty Thuận Nhân (huyện Đông Hải); Công ty CP - Thái Lan (huyện Hòa Bình),… Khu vực cống Cái Tràm, xã Long Thạnh hiện nay đang bị ô nhiễm, cử tri đề nghị tỉnh sớm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Ngoài ra, cử tri trong tỉnh còn kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách cấp xã và các chốt ở ấp; tình trạng lấn chiếm đê biển Đông; tình hình an ninh trật tự; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội,...

Ngọc Hiền

 


Số lượt người xem: 822 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày