SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
2
6
7
4
1
Thông tin kỳ họp Thứ Hai, 11/12/2017, 08:05

Thảo luận tại kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa IX

Nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình phát triển KT - XH địa phương đã được các đại biểu thảo luận, phân tích trong phiên thảo luận của kỳ họp thứ năm (kỳ họp cuối năm) của HĐND tỉnh khóa IX.

Ông Võ Đông Xuân, Cục trưởng Cục thuế tỉnh

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Võ Đông Xuân, dự toán thu ngân sách năm 2017 là 2.850 tỷ đồng, tăng 397 tỷ đồng so với năm 2016, tỷ lệ tăng cao nhất trong 20 năm qua. Với nhiều cơ chế chính sách thay đổi từ Trung ương, năm 2017 được xem là một năm rất khó khăn với số hụt thu lên đến 232 tỷ đồng. Để bù lại khoảng hụt thu, ngành thuế đã quản lý chặt chẽ các nguồn thu hiện có, khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh, các nguồn thu còn dư địa, tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, triển khai quyết liệt thu nợ thuế, nhất là trên lĩnh vực xây dựng cơ bản. Trong tháng 12, với việc triển khai nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra chống thất thu ngân sách, tăng cường thu nợ thuế, ngành thuế hứa sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao vào cuối năm.

Ông Phạm Thành Hiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo Phó Giám đốc Sở KH và ĐT Phạm Thành Hiến, đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 103 dự án; trong đó: 91 dự án trong nước, 12 dự án nước ngoài. Trong năm 2017, có trên 30 lượt nhà đầu tư đến tỉnh nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh; qua đó, đã thu hút được 08 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký 3.560 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh còn gặp không ít khó khăn do Bạc Liêu có vị trí địa lý không thuận lợi, không có điểm nổi bật, khác biệt so với các tỉnh, thành trong khu vực; nguồn lực tài chính cũng như năng lực đầu tư của một số nhà đầu tư còn hạn chế, nhưng việc thẩm định năng lực của nhà đầu tư còn nhiều bất cập; lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp còn hạn chế, năng suất lao động chưa cao,... Để thu hút ngày càng nhiều hơn nữa các dự án đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, theo ông Phạm Thành Hiến thì trong năm 2018 và những năm tiếp theo, tỉnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài ngân sách để đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và đăng ký đầu tư; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ,...

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Quốc Nam, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn một số khó khăn như: một số người dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, việc đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải còn mang tính hình thức, không vận hành thường xuyên, chủ yếu để đối phó khi có thanh tra, kiểm tra; điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác bảo vệ môi trường chưa được trang bị đầy đủ, nhất là cấp huyện,… trong thời gian tới, ngành tài nguyên và môi trường sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn, nhất là các loại hình có nguy cơ gây ô nhiễm cao như chế biến thủy sản và xử lý nghiêm đối với các công ty, xí nghiệp, cơ sở có hành vi vi phạm.

 

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế

Nhận định vai trò rất lớn và không thể thiếu của y tế cơ sở, vì đây là tuyến y tế gần dân nhất, vừa thực hiện chức năng khám, điều trị bệnh, vừa lo chăm sóc sức khỏe ban đầu, Giám đốc Sở Y tế Bùi Quốc Nam khẳng định tuyến y tế cơ sở đã đủ năng lực khám, điều trị bệnh ban đầu. Hệ thống cấp cứu ngoại viện được duy trì hoạt động hiệu quả, kịp thời hỗ trợ cho tuyến xã và đến tận nơi cấp cứu người bệnh khi có yêu cầu. Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại cho tuyến y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Khó khăn lớn nhất của tuyến y tế này vượt quỹ bảo hiểm dẫn đến tình trạng cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế không kịp thời; một số ít nhân viên y tế tinh thần trách nhiệm chưa cao, tay nghề chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân,... Để khắc phục những tồn tại hạn chế trên, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị BHXH tỉnh quan tâm, sớm điều tiết phần vượt quỹ cho các cơ sở điều trị; về phía Sở Y tế sẽ tăng cường hơn nữa kỷ cương, kỷ luật, mạnh dạn không cho làm chuyên môn nếu người làm chuyên môn không đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn theo quy định.

Bà Trần Thị Huỳnh Dao, Phó Ban văn hóa - xã hội của HĐND tỉnh

Bà Trần Thị Huỳnh Dao, Phó Ban văn hóa - xã hội của HĐND tỉnh: Trong năm 2017, gần 23.000 lao động được giải quyết việc làm, gần 13.000 người được đào tạo nghề, trong đó có hơn 3.000 người được hỗ trợ kinh phí học nghề. Hiện toàn tỉnh có hơn 840.000 lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc ở các lĩnh vực, trong đó, số lao động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 64%. Tuy lực lượng lao động đông, nhưng chất lượng lao động không cao, phần lớn là lao động phổ thông, trình độ tay nghề thấp, thu nhập không ổn định. Để đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, bà Trần Thị Huỳnh Dao đề nghị cần tác động, làm thay đổi quan niệm của người dân để họ tự giác tham gia học nghề và tìm việc làm; rà soát nhu cầu học nghề tại từng địa phương, sát với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế và quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp; danh mục nghề đào tạo cần đa dạng, linh động và phù hợp với đặc điểm địa phương,...

Cổng TTĐT

 


Số lượt người xem: 748 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày