SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
0
3
9
5
7
Thông tin kỳ họp Thứ Ba, 12/12/2017, 16:05

Chất vấn tại kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa IX

Với 6 đại biểu chất vấn, liên quan đến các nội dung như: công tác bồi hoàn giải tỏa; tiến độ thi công, chất lượng một số công trình, dự án và công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án; việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lao động tại một số doanh nghiệp,…

Việc tồn tại nhiều dự án treo, dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh hiện nay là vấn đề nóng được nhiều đại biểu HĐND tỉnh nêu lên và chất vấn vai trò quản lý nhà nước của UBND tỉnh và các ngành chức năng. Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến việc xây dựng BVĐK - Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông, ông Phạm Thành Hiến, Phó Giám đốc Sở KH và ĐT cho biết, dự án này được cấp chứng nhận đầu tư tháng 01/2012, theo kế hoạch sẽ hoàn thành sau 4 năm. Tuy nhiên, qua nhiều lần kiểm tra, giám sát cho thấy, do năng lực tài chính và khả năng huy động vốn, vay vốn còn khó khăn nên nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án rất chậm. Để đánh giá toàn diện việc triển khai dự án của nhà đầu tư, kể cả đánh giá khả năng có thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới hay không, trong tháng 12/2017, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về vấn đề này.

Liên quan đến Dự án BVĐK Bạc Liêu - Sài Gòn chậm triển khai, Phó Giám đốc Sở KH và ĐT cho biết, nguyên nhân chủ yếu do năng lực tài chính của nhà đầu tư có hạn nên đến nay dự án vẫn chưa khởi động. UBND tỉnh có chủ trương cho phép chủ đầu tư được hợp tác, liên kết với doanh nghiệp, nhà đầu tư khác để tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Theo lãnh đạo Sở KH và ĐT, tỉnh luôn có tinh thần cầu thị, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư tiếp tục triển khai quá chậm dự án thì buộc phải thu hồi để không ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh cũng như đời sống nhân dân.

Đối với tuyến đường Châu Hưng - Hưng Thành triển khai thi công chậm, tổng mức đầu tư tăng mạnh, nhưng sau vài tháng đưa vào sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, theo ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi thì một trong những nguyên nhân gây chất lượng công trình kém là do quá trình thi công liên tục gặp mưa; cùng với đó, tuyến đường trên có nhiều xe tải trọng lớn, quá tải thường xuyên lưu thông nên đường mau xuống cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi không cho biết vai trò cơ quan quản lý khi nghiệm thu công trình cũng như chưa trả lời được câu hỏi của đại biểu là đã có bao nhiêu phương tiện bị xử phạt vì quá tải khi lưu thông.

Liên quan đến việc một số doanh nghiệp không thực hiện đúng việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định, bà Trần Hồng Chiến, Giám đốc Sở LĐ - TB & XH lý giải nguyên nhân do chưa bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở, lực lượng thanh tra lại ít nên chưa tiến hành xử phạt một doanh nghiệp nào vi phạm quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động, câu trả lời này thật sự chưa nhận được sự đồng thuận của đại biểu.

Theo đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao, dự án cải tạo nâng cấp đường Hòa Bình có sự chồng lấn với dự án tái định cư Nam hành chính. Và dù triển khai thực hiện ở hai thời điểm khác nhau, đã xác định có sự chồng lấn, nhưng diện tích chồng lấn là bao nhiêu thì lại không thể biết?

Vấn đề này tiếp tục được đại biểu Bùi Thanh Nguyên và Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý. Không né tránh trách nhiệm của cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường trong việc giao và sử dụng đất, đồng thời cho biết sẽ quyết liệt giải quyết trong thời gian tới nhưng không thể hứa khi nào xong vì vụ việc từ năm 1998, nhân sự Ban quản lý dự án thay đổi sau nhiều lần tách, nhập làm hồ sơ thất lạc,... dẫn đến việc không xác định được ranh giới nên có nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết!

Trả lời nội dung liên quan đến hộ dân trên đường Hùng Vương, ông Hồ Hữu Lượng, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, Thanh tra tỉnh đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình, trình UBND tỉnh nhiều phương án giải quyết, nhưng do vấn đề phức tạp nên chưa thể giải quyết xong. Vấn đề này đã được chất vấn 03 lần tại các kỳ họp HĐND, Thanh tra tỉnh cũng hứa, nhưng đến giờ vẫn chưa giải quyết xong, thậm chí còn tiếp tục phát sinh hộ khiếu kiện mới. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam đề nghị các tổ xử lý của UBND tỉnh cần khẩn trương hơn, giải quyết dứt điểm các hộ chưa chấp nhận phương án đền bù giải tỏa nhằm giải tỏa bức xúc trong nhân dân./.

Cổng TTĐT

 


Số lượt người xem: 691 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày