SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
2
1
8
6
Tin hoạt động Thứ Hai, 22/10/2018, 07:30

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5

Ngày 19.10, tại Cà Mau, Ban Công tác đại biểu thuộc UBTVQH phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021, với chủ đề: “Kinh nghiệm và giải pháp của HĐND về việc nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy dự và chủ trì Hội nghị.

 

Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Trần Văn Túy phát biểu đề dẫn

Cùng dự có Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của QH; Bộ Tư pháp; Bộ Nội vụ và đại diện Thường trực HĐND, các Ban, Văn phòng HĐND 15 tỉnh, thành trong khu vực và 4 tỉnh khách mời là Lào Cai, Quảng Bình, Tây Ninh và Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau Dương Thanh Bình cho rằng, việc tổ chức Hội nghị lần này là cơ hội để Thường trực, các Ban của HĐND, các cán bộ, lãnh đạo, chuyên viên làm công tác tiếp công dân của Cà Mau nói riêng, các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long nói chung học tập chia sẻ kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC).

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện phát biểu tại hội nghị

Trình bày Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện cho biết, công tác tiếp công dân thời gian qua tại Cà Mau đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc của người dân chưa được giải quyết thấu đáo nên đâu đó vẫn để xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đông người, vượt cấp. Do vậy, thông qua Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lần này mong muốn các đại biểu đánh giá và đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC của công dân, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, nhất là khiếu nại đông người liên quan đến vấn đề đất đai.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho rằng, để công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC được hiệu quả, cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếp công dân; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân để không xảy ra khiếu kiện, khiếu nại đông người kéo dài; tăng cường phối hợp giữa Thường trực HĐND với Đoàn ĐBQH trong tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC; phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND với chính quyền, các cơ quan chức năng; tăng cường công tác đôn đốc, giám sát các cơ quan chức năng trả lời đơn thư theo đúng quy định, đúng thẩm quyền. Nếu những nội dung này được triển khai chăt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng sẽ hạn chế được tình trạng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, những vụ việc phức tạp kéo dài

Chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP

đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6 cho Thường trực HĐND tỉnh Kiên Giang

 

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, cần có cơ chế, quy chế cụ thể như: Những trường hợp khiếu kiện đã được cán bộ tiếp công dân trả lời, giải thích rõ sẽ bị từ chối tiếp công dân; có quy chế xử lý đối với các trường hợp khiếu kiện không rõ lý do, sai quy định, đồng thời kiến nghị UBTVQH sớm ban hành Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Cũng tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau đã chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6 cho Thường trực HĐND tỉnh Kiên Giang.

Tin, ảnh: PHẠM DUY

Nguồn: daibieunhandan.vn

 


Số lượt người xem: 704 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày