SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
1
4
2
2
Tin hoạt động Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:55

Sáp nhập sở, ngành - tinh gọn bộ máy

Thực hiện Nghị quyết số 18, Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, mới đây tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX đã thông qua Nghị quyết “sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh”. Thông qua đó đã hợp nhất 4 sở, 2 ban và kết thúc hoạt động của 1 sở trực thuộc UBND tỉnh…

Trước khi tiến hành hợp nhất Sở TT-TT với Sở VH-TT&DL, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu và xây dựng đề án hợp nhất một cách khoa học. Thực tế khảo sát cho thấy, 2 sở này có sự tương đồng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực thông tin, truyền thông với công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa như: báo chí - xuất bản; bưu chính - viễn thông; tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin điện tử; quảng cáo trên báo chí, trên mạng… Vì vậy, việc hợp nhất này rất phù hợp, đồng thời sẽ giảm được 8 phòng chuyên môn, 6 biên chế. Ban đầu thì số lượng phó trưởng phòng sẽ còn cao hơn so với quy định (vì đây là số lượng giảm từ trưởng phòng xuống phó). Tuy nhiên, sau khi thành lập sở mới thì đơn vị này phải tiếp tục xây dựng đề án vị trí việc làm, tiếp tục kế hoạch tinh giản biên chế theo lộ trình. Đặc biệt, sắp xếp lại số lượng phó trưởng phòng theo đúng quy định về số lượng trong thời gian tối đa 3 năm.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết “sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh”

tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: H.L

Đối với việc hợp nhất Sở GD-ĐT với Sở KH-CN, theo đề án của UBND tỉnh thì 2 sở này cũng có những chức năng, nhiệm vụ liên quan mật thiết với nhau. Bởi 2 sở này đều là cơ quan tham mưu của UBND tỉnh trong việc nghiên cứu, ứng dụng các nghiên cứu khoa học - kỹ thuật và đời sống, tương đồng với quản lý giáo dục và đào tạo. Sau khi hợp nhất, với tên gọi Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ (GD-KH&CN) sẽ có sự đồng nhất trong tham mưu tốt với UBND tỉnh trên nhiều lĩnh vực như: quản lý giáo dục, nghiên cứu khoa học; phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ; sở hữu trí tuệ; an toàn bức xạ và hạt nhân… Sau khi hợp nhất, 2 sở này cũng giảm được 8 phòng chuyên môn và 6 biên chế. Tổng số lượng biên chế của Sở GD-KH&CN sẽ trên 1.400 biên chế (trong đó, biên chế sự nghiệp gần 1.320). Do đó, để đạt chỉ tiêu đến năm 2021 phải giảm 10% biên chế thì Sở GD-KH&CN phải xây dựng lộ trình tinh giản khoa học và hiệu quả.

Trong Nghị quyết “sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh” thì đã thống nhất chuyển Ban Tôn giáo (trực thuộc Sở Nội vụ) hợp nhất với Ban Dân tộc (trực thuộc UBND tỉnh) để có sự gắn kết chặt chẽ hơn trong thực hiện nhiệm vụ tôn giáo và dân tộc. Và từ đó tổng biên chế được giao của 2 ban chỉ cần 21 biên chế, giảm được 3 biên chế. Đồng thời, việc kết thúc hoạt động Sở Ngoại vụ với 19 biên chế, trong đó có 3 người thuộc Ban giám đốc. Tuy nhiên, chức năng ngoại vụ vẫn không mất đi khi chuyển chức năng này về Văn phòng UBND tỉnh.

Để bộ máy công quyền làm việc hiệu quả hơn thì việc sắp xếp lại một số sở có chức năng tương đồng với nhau là một trong những giải pháp mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc sáp nhập không đơn thuần chỉ là sáp nhập cơ học mà phải tinh gọn được bộ máy, vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc. Việc sáp nhập này cũng không được phát sinh thêm việc xây dựng trụ sở, tốn kém, phát sinh thêm chi phí. Sau khi hợp nhất, các đơn vị này phải tiếp tục thực hiện lộ trình tinh giản biên chế theo tinh thần gọn nhẹ và hiệu quả. Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh các sở, ngành, địa phương trong tỉnh phải khẩn trương sắp xếp lại bộ máy bên trong. Để làm được điều này một cách hiệu quả, các đơn vị, sở, ngành, địa phương cần phải phân loại, đánh giá cán bộ, nhân viên một cách chính xác, từ đó lựa chọn, giữ lại những người làm việc hiệu quả, còn những người không đáp ứng được yêu cầu thì tự tìm cho mình một công việc khác phù hợp với năng lực bản thân. Lúc sáp nhập này cũng là cơ hội để chúng ta tinh giản biên chế, tinh giản bộ máy, chọn lọc được cán bộ có năng lực, trách nhiệm thật sự đáp ứng được yêu cầu. Việc sáp nhập phải đảm bảo việc giảm người kém, giữ lại người giỏi…

Hoàng Uyên

Nguồn: baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 885 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày