SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
1
7
8
5
Tin hoạt động Thứ Sáu, 31/05/2019, 16:40

ĐBQH tỉnh Bạc Liêu tham gia thảo luận tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ bảy, ngày 30/5, Quốc hội thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và NSNN năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và NSNN những tháng đầu năm 2019, quyết toán NSNN năm 2017.

Các ĐBQH ghi nhận thành công lớn trong phát triển KT - XH, bày tỏ hài lòng và ấn tượng với những kết quả đã đạt được, cho rằng kinh tế, xã hội đất nước là một “bức tranh đẹp, toàn diện”, đã thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt, sáng tạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương. Với 12/12 chỉ tiêu hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, thu ngân sách đảm bảo nguồn lực huy động cho đầu tư phát triển toàn xã hội tăng, hiệu quả hoạt động đối ngoại, hoạt động quốc tế tiếp tục được nâng lên, quốc phòng an ninh được giữ vững,… kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo đà bứt phá để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển KT - XH không chỉ trong năm 2019 mà còn góp phần chung cho kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Lê Tấn Tới, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu thẳng thắn nhận định: tình hình trật tự xã hội vẫn còn diễn ra phức tạp, nhất là hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma tuý,... gây lo lắng trong nhân dân. Đồng thời, đại biểu Lê Tấn Tới cũng đã nêu ra những nguyên nhân từ sự bất cập của pháp luật như: thủ tục đưa đối tượng vào trại cai nghiện ma túy hiện nay rất rườm rà, khó thực hiện; công tác quản lý xã hội, quản lý chuyên ngành còn có những sơ hở; bất cập trong quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền, trên không và trên biển khiến số lượng ma túy lớn vẫn vào nước ta. Trước những bất cập và hiểm họa khó lường từ các tệ nạn xã hội trên, đại biểu Lê Tấn Tới đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt, công tác quản lý xã hội, quản lý chuyên ngành cần chặt chẽ hơn; công tác phối hợp quản lý biên giới, cửa khẩu của các cơ quan chức năng cần có quy định trách nhiệm rõ ràng, nêu rõ từng chức năng, nhiệm vụ cụ thể; trong công tác cai nghiện ma túy phải chú trọng về hiệu quả cai nghiện và quản lý, giáo dục sau cai nghiện,… Bên cạnh đó, đại biểu Lê Tấn Tới còn trình bày về khó khăn của doanh nghiệp khi đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí ở Bạc Liêu. Đại biểu Lê Tấn Tới kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH & ĐT, ngành điện đầu tư hoặc cho cơ chế để doanh nghiệp đầu tư theo hình thức BOT đường truyền tải điện từ tuyến biển Bạc Liêu đến nhà máy điện Long Phú, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa thúc đẩy phát triển KT - XH các tỉnh ven biển Tây Nam bộ và cả nước,… 

Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng những kết quả đã đạt được trong thời gian qua tạo đà trong việc bứt phá để hoàn thành các mục tiêu phát triển KT - XH không chỉ trong năm 2019 mà còn cả kế hoạch trong 5 năm 2016 - 2020. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cử tri và Nhân dân cảm thấy lo lắng, bất an khi từ đầu năm đến nay đã xảy ra hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, ngáo đá. Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia, thủ đoạn và hoạt động tinh vi. Đại biểu Tạ Văn Hạ phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Nhân dân đánh giá cao lực lượng công an đã nỗ lực hết mình, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, các cấp ngành phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh với tội phạm, pháp luật cũng đã quy định khung hình phạt cao nhất với tội phạm này. Song, cử tri và Nhân dân cũng đặt câu hỏi: “Vì sao cả hệ thống chính trị đã nỗ lực, sự trừng phạt của pháp luật nghiêm khắc như vậy, nhưng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy vẫn gia tăng, nguyên nhân chính do đâu? Chính phủ có giải pháp nào căn cơ, hiệu quả hơn? Các giải pháp đó như bản cam kết trước cử tri và Nhân dân về quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này?”. Đại biểu Tạ Văn Hạ đề nghị Quốc hội cần khẩn cấp tổ chức hoạt động giám sát về công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay./.

Thanh Hùng

 


Số lượt người xem: 1210 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày