SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
1
8
1
9
Tin hoạt động Thứ Hai, 03/06/2019, 13:35

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình năm 2019

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 03/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị bổ sung 7 dự án, dự thảo nghị quyết vào Chương trình năm 2019 để thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về phòng, chống tham nhũng; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp; tiếp tục hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội; khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng,... Như vậy, sau khi điều chỉnh, số lượng các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 sẽ là 26 dự án, tăng 9 dự án so với ban đầu. Đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, Chính phủ đề nghị đưa vào chương trình 14 dự án luật. Trong đó, tại kỳ họp thứ chín, sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua với 8 dự án luật, cho ý kiến với 5 dự án luật. Tại kỳ họp thứ 10 sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật được cho ý kiến tại kỳ họp thứ chín và trình Quốc hội cho ý kiến với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Trần Thị Hoa Ry, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, thời gian qua, Quốc hội, các cơ quan hữu quan luôn đổi mới công tác xây dựng pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân được đóng góp trí tuệ cho công tác xây dựng pháp luật, góp phần cho hệ thống pháp luật nước ta ngày càng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng pháp luật vẫn còn một số hạn chế như: việc tổ chức thực hiện còn yếu, kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật chưa nghiêm; hồ sơ dự án luật gửi đến UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội để thẩm tra chậm so với quy định; việc tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và giải trình ý kiến của các vị ĐBQH, của các cơ quan và tầng lớp nhân dân còn chưa được thỏa đáng.

Đối với Chương trình xây dựng luật năm 2020, đại biểu Trần Thị Hoa Ry đề nghị không rút dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai theo đề nghị của Chính phủ mà lùi thời gian trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9; đối với dự án Luật Công đoàn, Luật Nhà ở và các dự án luật yêu cầu sửa đổi cho kịp thời gian triển khai thực hiện hiệp định CPTPP, đề nghị Quốc hội ấn định thời gian trong chương trình xây dựng luật. Để đảm bảo thực hiện tốt chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2020, Quốc hội nên xem xét xử lý nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác xây dựng chương trình luật, pháp lệnh được Quốc hội giao; đối với các dự thảo luật do Chính phủ trình, đề nghị bố trí thời gian cho việc lấy ý kiến đối với các dự thảo luật trình Quốc hội phải khoa học, hợp lý hơn./.

Thanh Hùng

 


Số lượt người xem: 1200 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày