SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
2
1
6
4
1
Tin hoạt động Thứ Sáu, 05/07/2019, 11:15

Cải tiến, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

Kỳ họp HĐND là một trong những hoạt động quan trọng nhất của HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều đổi mới, bảo đảm khoa học, tiết kiệm và hiệu quả.

Các kỳ họp HĐND tỉnh được chuẩn bị kỹ về nội dung; bố trí chương trình hợp lý, khoa học; tăng thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, giảm tối đa thời gian trình bày báo cáo (các báo cáo đầy đủ được gửi trước để đại biểu HĐND nghiên cứu, giám sát tại kỳ họp); toàn bộ tài liệu kỳ họp được chuyển tải kịp thời đến máy tính bảng của đại biểu thông qua phần mềm quản lý văn bản của HĐND.

Trước các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị liên tịch với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các ngành liên quan rà soát điều chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình kỳ họp, phân công trách nhiệm của các cơ quan trong công tác chuẩn bị nội dung thực hiện phục vụ kỳ họp, trong đó, quy định cụ thể thời gian hoàn thành các văn bản trình kỳ họp và gửi về Thường trực HĐND tỉnh để gửi tới đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu và phục vụ công tác thẩm tra của các Ban. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp được quan tâm định hướng cụ thể. Tổ chức truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn tại kỳ họp để cử tri và Nhân dân có điều kiện theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị liên tịch thống nhất nội dung kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

Hoạt động thẩm tra của các Ban được Thường trực HĐND tỉnh phân công cụ thể, bảo đảm khoa học, đúng lĩnh vực. Mỗi Ban chủ động thu thập thông tin, tổ chức giám sát, khảo sát bằng nhiều hình thức để nắm tình hình thực tế về những vấn đề liên quan đến nội dung thẩm tra. Báo cáo thẩm tra của Ban thể hiện trí tuệ tập thể, chính kiến rõ ràng, mang tính phản biện cao, định hướng những vấn đề trọng tâm, cung cấp thêm thông tin giúp đại biểu HĐND thảo luận, quyết định.

Quang cảnh buổi họp thẩm tra trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

Trong điều hành, Chủ tọa kỳ họp bám sát chương trình, vận dụng linh hoạt từng phiên họp tiết kiệm thời gian, phát huy được tinh thần dân chủ và trí tuệ của đại biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ như: lựa chọn những vấn đề lớn, quan trọng, còn có ý kiến khác nhau, hoặc những vấn đề cử tri quan tâm để HĐND thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Qua thảo luận, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu cơ quan soạn thảo theo dõi, ghi nhận những ý kiến xác đáng để tiếp thu, chỉnh sửa. Các nghị quyết trình tại kỳ họp được thông qua bảo đảm tính tập trung, dân chủ; bảo đảm thực thi các văn bản quy phạm pháp luật của cấp trên.

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa IX

Một trong những hoạt động quan trọng tại kỳ họp mà Thường trực HĐND tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đó là hoạt động chất vấn tại kỳ họp. Hoạt động này được Thường trực HĐND tỉnh coi trọng từ khâu đầu tiên, chuẩn bị kỹ trước kỳ họp và dành thời lượng thỏa đáng khi tiến hành kỳ họp. Việc chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức dân chủ, công khai, trách nhiệm; các đại biểu không ngại va chạm, chịu khó tìm hiểu, nắm bắt thông tin để nêu được những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm và chất lượng; việc tranh luận, đối thoại trên tinh thần xây dựng; nội dung chất vấn đi vào những vấn đề cụ thể, nổi cộm, bức xúc được đông đảo cử tri quan tâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp cũng còn một số hạn chế như: Việc chuyển tài liệu kỳ họp cho đại biểu nghiên cứu trước chưa kịp thời; một số nội dung trình gấp nên còn bị động về thời gian thẩm tra, thẩm định,...

Để nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND tỉnh cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, thực hiện toàn diện, hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng việc chuẩn bị, tổ chức, điều hành các kỳ họp, bảo đảm đúng luật, khoa học, chuyên nghiệp, hiện đại. Nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các đại biểu HĐND tỉnh trong thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Đổi mới và tăng cường các hoạt động thẩm tra, giám sát, khảo sát, chất vấn,... Tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn khả năng tiếp cận công nghệ thông tin, tạo điều kiện để đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của người đại biểu; bám sát thực tiễn, thấu đáo hơn những kiến nghị, phản ánh, nguyện vọng chính đáng của cử tri./.

Phòng Tổng hợp


Số lượt người xem: 1830 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày