SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
9
4
5
7
Tin hoạt động Thứ Năm, 31/05/2018, 14:40

Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016

Chiều ngày 28/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung.

Qua thảo luận, các ý kiến đại biểu cho rằng, việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được đề cập trong nhiều văn kiện của Đảng, thể hiện tính nhất quán và sự phát triển trong các quan điểm, chủ trương sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, từ đó, tạo cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền thể chế hóa trong các văn bản pháp luật của Nhà nước.

Việc hoàn thiện thể chế quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước nhìn chung khá đầy đủ, kịp thời hơn so với giai đoạn trước. Nội dung các văn bản pháp luật có tính bao quát, phạm vi điều chỉnh rộng, chất lượng văn bản từng bước được nâng lên tạo cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp cũng như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế; nâng cao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm vai trò chỉ đạo, giám sát của Nhà nước; thực hiện công khai, minh bạch thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Đại biểu Lê Minh Khái, Tổng TTCP, ĐBQH tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi thảo luận

Đại biểu Lê Minh Khái, Tổng TTCP, ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho biết: Từ năm 2011 đến năm 2016, TTCP đã tổ chức 19 cuộc thanh tra tại các tập đoàn, tổng công ty và các DNNN. Qua thanh tra, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trên 344.000 tỷ đồng, kiến nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân và chuyển sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý 16 vụ, với 17 đối tượng, đã khởi tố 07 vụ với 24 đối tượng. Song song đó, TTCP đã kiến nghị hoàn thiện và xây dựng 36 văn bản có liên quan đến việc quản lý sử dụng tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo đại biểu Lê Minh Khái, tồn tại lớn nhất hiện nay là báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo thường là cuối niên độ nên chưa trung thực và không chính xác, không phản ánh được tình hình vốn, tài sản Nhà nước tại thời điểm báo cáo. Một thực tế được đại biểu Lê Minh Khái chỉ ra là có xu hướng các đơn vị kinh doanh hiệu quả thường không báo cáo hết, kể cả về thuế và hoạt động sản xuất kinh doanh, với mong muốn thận trọng, giữ lại để làm nguồn dự phòng, phòng khi rủi ro trong những năm tiếp theo, do đó báo cáo không chính xác. Thứ hai, với đơn vị lỗ, thất thoát gây mất mát tài sản, vốn của Nhà nước thì thường cố tình tạo ra khoản có lợi, không có thật để che giấu những khoản đó, hòng tránh trách nhiệm cũng như tiếp tục tìm cơ hội để khắc phục. Bên cạnh đó, một số ít cán bộ hoạt động trong ngành tài chính kế toán có hạn chế về đạo đức nghề nghiệp, báo cáo chưa trong sáng. Hội nghề nghiệp, đặc biệt hội kế toán, kiểm toán cũng chưa giám sát được hoạt động nghề nghiệp này, chưa có chế tài xử lý nghiêm nên những sai sót, hạn chế vẫn tiếp diễn. Cơ quan thanh tra, kiểm tra làm cũng chưa hết trách nhiệm. Đại biểu Lê Minh Khái đề nghị có cơ chế khuyến khích lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là tổng giám đốc khi điều hành, quản lý, sử dụng vốn, tổ chức kinh doanh làm có lãi hơn mức bình thường phải có cơ chế động viên./.

Thanh Hùng

 


Số lượt người xem: 609 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày