SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
7
9
5
0
3
Tin hoạt động Thứ Ba, 05/06/2018, 10:10

Thảo luận tại Tổ về Luật Giáo dục sửa đổi và Luật Giáo dục đại học

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ năm, chiều ngày 30/5, các ĐBQH tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đa số các ý kiến đồng tình với quy định học sinh, sinh viên sư phạm thực hiện việc đóng học phí như học sinh, sinh viên các ngành khác. Việc sửa đổi này nhằm thực hiện đúng quan điểm ưu tiên, ưu đãi đối với người học sau khi tốt nghiệp làm việc trong ngành giáo dục, tránh lãng phí NSNN. Đại biểu Nguyễn Huy Thái, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu đề nghị nên quy định cho vay tín dụng sư phạm cho các học sinh, sinh viên ngành sư phạm; nếu các học sinh này tốt nghiệp và phục vụ ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định thì sẽ không phải trả khoản nợ vay tín dụng sư phạm. Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu đề nghị ban soạn thảo rà soát toàn diện tất cả vấn đề của Luật giáo dục vì Luật Giáo dục được coi như luật khung” để sửa đổi, bổ sung các Luật khác có liên quan, đáp ứng được nhu cầu phát triển và phù hợp với Hiến pháp 2013.

Thảo luận về Luật Giáo dục đại học, một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là vấn đề xếp hạng cơ sở giáo dục đại học, đại biểu Trần Thị Hoa Ry, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, mô hình các trường đại học không đồng nhất nên việc xếp hạng chưa phản ánh đúng thực chất các cơ sở giáo dục đại học, các tiêu chí còn chung chung.

 Liên quan đến việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo như thể hiện trong dự thảo Luật, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc sử dụng khái niệm học phí như quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Ngoài ra, cần quy định cơ chế giám sát, công khai, minh bạch trong tài chính đại học để kiểm soát việc thu phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo; quy định chính sách hỗ trợ người học để có thể tiếp cận với giáo dục đại học khi tăng mức học phí. Có ý kiến cho rằng cần hoàn thiện hệ thống đại học quốc gia, đại học vùng. Mặc dù đã có những thử nghiệm về mô hình này, nhưng đến nay chưa cáo báo báo đánh giá tổng kết thực tiễn, vì vậy cần thiết phải bổ sung những báo cáo đánh giá thực tiễn này để quy định rõ trong luật. Đa số các ý kiến cho rằng, việc bổ sung, hoàn thiện những bất cập trong các luật hiện hành sẽ tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục trong cả nước phát huy tối đa nội lực trong giảng dạy và học tập, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển KT - XH và hội nhập quốc tế./.

Thanh Hùng

 


Số lượt người xem: 543 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày