SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
2
3
7
0
Tin mới nhất Thứ Ba, 04/12/2018, 19:15

Khai mạc kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa IX

Sáng ngày 04/12, HĐND tỉnh khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ chín (kỳ họp thường lệ cuối năm 2018). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Văn Thiều; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thanh Thủy chủ trì kỳ họp.

Đến dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương; Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung; Trưởng Đoàn ĐBQH Lê Tấn Tới, cùng 47 / 48 đại biểu HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ chín sẽ tập trung tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển KT - XH, thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; xem xét các báo cáo theo quy định của Luật,… thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn; đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 85 của Quốc hội, HĐND sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam đánh giá: năm 2018, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo sâu sát, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy; sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân và điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng với những nỗ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,36%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Các lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, vốn đầu tư toàn xã hội,... tăng cao so cùng kỳ. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc; giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, trong 20 chỉ tiêu nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, những kết quả trên là tín hiệu rất lạc quan, đầy triển vọng cho sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, tình hình KT - XH vẫn còn không ít khó khăn, thách thức như: Việc kiểm soát tôm giống nhập tỉnh còn nhiều bất cập; nguy cơ ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm công nghệ cao; thu hút đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị còn chậm; xuất khẩu hàng hóa còn khó khăn, nhất là xuất khẩu gạo; tăng trưởng tín dụng đạt thấp; nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp nhiều nhưng việc tiếp cận được nguồn vốn của các tổ chức tín dụng vẫn còn khó khăn; nguồn nhân lực ngành y còn thiếu, nhất là đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu; chất lượng dịch vụ du lịch vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu; công tác giải quyết việc làm còn hạn chế, xuất khẩu lao động còn gặp nhiều khó khăn; chất lượng giáo dục một số vùng sâu, vùng nông thôn còn hạn chế; chất lượng nguồn nhân lực, nhất là trình độ, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; tình hình tranh chấp, khiếu nại trong Nhân dân vẫn còn nhiều; một số vụ điều tra, truy tố, xử lý, giải quyết còn chậm; hiệu quả giải quyết yêu cầu, khiếu nại một số vụ việc từ cơ sở chưa cao,...

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, chất vấn có trọng tâm, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh, năm 2019, với những điều kiện mới và trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của toàn hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân và của cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh, thì những hoạt động có hiệu lực, hiệu quả của HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh là rất quan trọng. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn, đề cao hơn nữa trách nhiệm và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh trên các lĩnh vực. Với những thành quả đã đạt được của HĐND tỉnh trong những năm qua, cùng với những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ hoạt động thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tin tưởng, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 04 - 06/12/2018./.

Ngọc Hiền

 


Số lượt người xem: 482 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày