SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
0
0
0
0
0
ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU Thứ Ba, 06/11/2018, 10:30

Tư tưởng của Bác Hồ về chí công, vô tư

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, trong đó, Bác cho rằng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư là những phẩm chất cơ bản của người cán bộ cách mạng. Về chí công, vô tư, theo Bác: “Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “Phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Như thế là chí công, vô tư.

Khi nói về đạo đức cách mạng, Bác dạy: “Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công, vô tư. Mình đã chí công, vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít, mà những đức tính tốt ngày càng thêm”. Tính tốt ấy gồm nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm.

Nhân là thật thà, thương yêu, hết lòng giúp đỡ đồng chí, đồng bào. Vì thế mà kiên quyết chống lại những người, những việc có hại đến Đảng, đến nhân dân. Vì thế mà sẵn lòng chịu cực khổ trước mọi người, hưởng hạnh phúc sau thiên hạ.

Nghĩa là ngay thẳng, không có tư tâm, không làm việc bậy, không có việc gì phải giấu Đảng. Ngoài lợi ích của Đảng, không có lợi ích riêng phải lo toan. Lúc Đảng giao cho việc, thì bất kỳ to nhỏ, đều ra sức làm cẩn thận, thấy việc phải thì làm, thấy việc sai thì phải nói. Không sợ người ta phê bình mình, mà phê bình người khác cũng luôn đúng đắn.

Trí là không làm những việc mù quáng, cho nên đầu óc trong sạch, sáng suốt... Biết xem người, biết xem việc. Vì vậy, mà biết làm có lợi, tránh việc có hại cho Đảng, biết vì Đảng mà cân nhắc người tốt, để phòng người gian.

Dũng là dũng cảm, gan góc, gặp việc phải có gan làm, thấy khuyết điểm có gan sửa chữa. Cực khổ khó khăn, có gan chịu đựng, có gan chống lại những sự vinh hoa, phú quý, không chính đáng. Nếu cần, thì có gan hy sinh cả tính mạng cho Đảng, cho Tổ quốc, không bao giờ rụt rè, nhút nhát.

Liêm là không tham địa vị, không tham tiền tài, không tham sung sướng, không ham người tâng bốc mình. Vì vậy mà quang minh chính đại, không bao giờ hủ hóa. Chỉ có một thứ ham là ham học, ham làm, ham tiến bộ. Đó là những điều cốt lõi, đồng thời cũng là phẩm chất chí công, vô tư của người cán bộ cách mạng.

Bác còn dạy: “Đem lòng chí công, vô tư mà đối với người, với việc”. Tức là chúng ta phải chí công, vô tư với cả con người và công việc. Không chỉ khuyên dạy cán bộ phải chí công, vô tư mà bản thân Bác Hồ đã sống một cuộc đời hoàn toàn vì nước, vì dân, chí công, vô tư. Theo Người, khi phải giữ trọng trách Chủ tịch nước “Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh, phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng lệnh quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi”.

Tư tưởng và tấm gương đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh là những giá trị đạo đức cao đẹp của thời đại. Trải qua thời gian và thử thách, trước những biến cố thăng trầm của lịch sử, những phẩm chất đạo đức đó vẫn còn nguyên giá trị. Thực hành tốt những lời dạy đó của Bác chính là chúng ta đã góp phần làm giàu cho đất nước, làm tăng lòng tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền. Như vậy là chúng ta cũng đã góp phần thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh./.

Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 3201 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày