SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
0
2
3
6
7
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Thứ Tư, 28/09/2016, 08:55

Bác Hồ - một tình yêu thiết tha

Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng bào cả nước và bè bạn quốc tế. 47 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh của Người vẫn vẹn nguyên trong trái tim của thế hệ hôm nay.

Bác Hồ kính yêu đã dành cả cuộc đời mình cho dân tộc. Trái tim Người luôn cháy bỏng quyết tâm cống hiến cho nước, cho dân : “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn đến tột bậc là làm sao cho nước nhà được độc lập, dân tộc ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Có lẽ vì vậy mà nhạc sĩ Thuận Yến đã viết nên những câu ca đầy xúc động:

“Bác thương các cụ già Xuân về dâng biếu lụa

Bác yêu đàn cháu nhỏ Trung thu về cho quà

Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng

Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương

Bác viết thư thăm hỏi,gửi muôn ngàn yêu thương”

(Bác Hồ, một tình yêu bao la)

Qua nhiều câu chuyện được kể lại, hình ảnh Bác Hồ luôn rất mực giản dị nhưng cao quý vô ngần. Tình cảm của Người được thể hiện bằng chính những cử chỉ nhỏ nhất đến những hi sinh cao cả nhất. Bác sẵn sàng nhường miếng cơm ít ỏi của mình cho người khác, bớt lại từng hạt gạo giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn, cùng đồng bào chung tay ra sức diệt giặc đói. Sự quan tâm, chăm sóc của Bác được thể hiện qua từng lời nói, từng hành động, từng câu chữ trong các bức thư Người gửi đi. Ở Bác có cả một biển tình yêu bao la không bao giờ vơi cạn.

Có thể nói, yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp nhất của Hồ Chí Minh. Bác yêu thương con người không phân biệt miền Nam, miền Nam, người già hay trẻ nhỏ… Bác dành tình yêu cho tất thảy những con người bị áp bức, bóc lột. Nhưng hết hơn, Bác dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em, cho phụ nữ bởi theo Người đó là lớp người khổ nhất trong những người khổ cực.

Với trẻ em, Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm và dành sự ưu ái vô cùng. Bởi sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, đất nước còn trong cảnh nô lệ, các em nhỏ đã phải chịu nhiều thiếu thốn, mất mát. Càng yêu, càng thương, Bác càng thôi thúc thực hiện được ước mong giải phóng đất nước, giành cho được nền độc lập, tự do. Có như thế, các em nhỏ mới có thể thực sự được học tập, được lớn lên trong hạnh phúc. Đến đây, tôi lại nhớ đến những lời của Bác: “Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: Đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cùng cố gắng làm cho các cháu cùng được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng...”.

Trong tác phẩm Đường Kách mệnh, Bác Hồ đã viết: “Ông Các Mác nói rằng: Ai đã biết lịch sử thì biết rằng muốn sửa sang xã hội mà không có phụ nữ giúp vào, thì chắc không làm nổi”. Đối với Bác, phụ nữ luôn có vị trí quan trọng trong cuộc cách mạng chung của dân tộc. Tuy nhiên, người phụ nữ vốn bị coi thường theo tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên họ phải chịu áp bức, chịu đau khổ và thiệt thòi. Bác không có gia đình riêng nhưng Bác hiểu lắm! Chính vì vậy nên trong bản Di chúc, Bác đã dành sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ bằng những lời chân thành nhất: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất, Ðảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Ðó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ".

Bác Hồ của chúng ta hi sinh cả tình cảm riêng tư của mình cho cách mạng, cho dân tộc. Bởi Bác chỉ một lòng nghĩ đến sự nghiệp cách mạng, giải phóng đất nước, cho nhân dân ta sớm được hưởng nền tự do, độc lập, được tự chủ trên mảnh đất quê hương mình. Khi còn sống, Bác luôn mong mỏi được vào Nam, được gặp nhân dân miền Nam, được thăm, thắp nén hương lên mộ mẹ, mộ cha… Nhưng Bác đã ra đi mãi mãi khi mà mong ước ấy chưa được thực hiện. Đồng chí Vũ Kỳ từng kể, vì chưa thực hiện được điều đó nên Bác luôn bảo: Bác đi tới nơi nhưng chưa về tới chốn!

Với những đóng góp, hy sinh, Người đã trở thành biểu tượng lớn trong tâm hồn nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Người đã tìm ra con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam, đưa Việt Nam từng bước sánh vai với các cường quốc năm châu. Với tư tưởng, đường lối đối ngoại tiến bộ, Người đã tạo ra những mối quan hệ anh em sâu sắc với các nước bè bạn trên thế giới. Và đến tận ngày nay, tình cảm gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước anh em mãi bền chặt. Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh như: CuBa, Nga, Trung Quốc… Nhân dân tiến bộ thế giới nhắc đến Người với tất cả lòng kính trọng và thành kính.

Học tập theo tấm gương của Người, hiện nay, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đang tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03-KH/TW, ngày 25-7-2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Người là tấm gương sáng để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước noi theo, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng cách mạng của Đảng, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.

Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 615 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày