null Ban văn hóa - xã hội giám sát hoạt động thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở trên địa bàn huyện Phước Long

Tin mới nhất|Hoạt động giám sát
Thứ tư, 07/04/2021, 13:43

Chiều ngày 06/4, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Ngôn, Trưởng Ban văn hóa - xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Phước Long về công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao (VH - TT) cơ sở trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018 - 2020.

Từ năm 2018 đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản về xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế VH - TT, đặc biệt là quy hoạch quỹ đất xây dựng hệ thống thiết chế VH - TT cấp huyện, xã, ấp. Đến nay, Phước Long có 1 Trung tâm VH - TT huyện, 07 /07 Trung tâm VH - TT xã và 78/78 Nhà văn hóa ấp, kinh phí đầu tư giai đoạn 2018 - 2020 là 6,8 tỷ đồng. Thời gian qua, các thiết chế VH - TT đã phát huy công năng là nơi tổ chức hội họp, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, sinh hoạt văn nghệ, giao lưu thể thao, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 02 của HĐND tỉnh, các thiết chế VH - TT cơ sở trên địa bàn huyện đã sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị, tổ chức hoạt động, ngày hội văn hóa ở địa bàn dân cư.

Tuy nhiên, hệ thống thiết chế VH - TT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn do ngân sách hỗ trợ chi cho hoạt động còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nguồn nhân lực quản lý thiết chế VH - TT chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ văn hóa. Ngoài ra, còn thiếu quỹ đất xây dựng thiết chế VH - TT ở địa bàn đô thị.

Ông Nguyễn Văn Ngôn, Trưởng Ban văn hóa - xã hội, trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buồi làm việc với UBND huyện Phước Long

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được thời gian qua của huyện. Bên cạnh đó, đề nghị huyện quan tâm công tác đào tạo trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách thiết chế VH - TT; thành lập một số câu lạc bộ vui chơi - giải trí cho trẻ em; tiếp tục rà soát, quy hoạch quỹ đất để mở rộng quy mô các thiết chế VH - TT theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Buổi sáng cùng ngày, đoàn giám sát đã làm việc tại huyện Hồng Dân khảo sát thực tế cơ sở vật chất, hoạt động của Trung tâm VH-TT xã Vĩnh Lộc và Nhà văn hóa ấp Vĩnh Bình (xã Vĩnh Lộc).

Mỹ Tiên

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh