Liên kết web
Thăm dò

null Chương trình hành động của ứng cử viên: Giới hạn của lời hứa

VP.Tin hoạt động
Thứ ba, 17/05/2016, 21:15
Màu chữ Cỡ chữ
Chương trình hành động của ứng cử viên: Giới hạn của lời hứa

Những ngày này, 870 người ứng cử ĐBQH Khóa XIV cùng hàng chục ngàn người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang vận động bầu cử thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri và các phương tiện thông tin đại chúng. Chương trình hành động cùng với lời hứa chính là nhận thức, tâm huyết, trách nhiệm, giải pháp mong muốn giải quyết vấn đề từ ý nguyện của cử tri, của địa phương, đất nước trên vai trò người đại biểu nhân dân.

Nhờ sự phổ biến thông tin, học hỏi kinh nghiệm đại biểu tiền nhiệm, các buổi tập huấn và nhiều sự trợ giúp khác, việc xây dựng chương trình hành động, đưa ra các lời hứa của các ứng cử viên đại biểu dân cử ngày càng chuyên nghiệp, sát thực tế, vị trí, vai trò, năng lực sở trường của mỗi ứng cử viên.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri đã và đang diễn ra, cử tri lắng nghe, sôi nổi bàn luận, nhận xét và dành lời khen ngợi cho những lời hứa, những chương trình hành động nói đúng nỗi niềm, nói trúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri, đã nói đúng lòng dân, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ giám sát thực hiện. 

Đó có thể là những lời hứa giải quyết các vấn đề cụ thể, nổi cộm của từng địa phương, chẳng hạn như vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động trong vùng; giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách; thu hút đầu tư, làm đường, xây cầu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương…

Đó cũng có thể là những lời hứa hướng đến những vấn đề chung của quốc gia, dân tộc như đẩy lùi thực phẩm bẩn; chấn hưng giáo dục; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; ngăn chặn tham nhũng, lãng phí; thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững; khuyến khích đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường sống; kiên định đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Cũng tại các cuộc tiếp xúc cử tri, cử tri đã trao đổi lại với các ứng cử viên về tính khả thi, kế hoạch thực hiện lời hứa và có khi, thẳng thắn chỉ ra những chương trình hành động còn chung chung, thiếu lửa, những lời hứa có nguy cơ rơi vào im lặng. Cử tri bày tỏ niềm tin vào các ứng cử viên, chương trình hành động, lời hứa thực hiện nhưng cũng thấy rõ vai trò trách nhiệm của mình. Nếu như, trên diễn đàn QH, các ĐBQH đã thực hiện giám sát việc thực hiện các lời hứa của các thành viên Chính phủ thì đến lượt mình, các đại biểu sẽ chịu sự giám sát việc thực hiện lời hứa từ chính các cử tri.

Lời hứa là nội dung hành động vì dân, vì nước xuất phát từ tâm huyết, vai trò của người đại biểu, là điều hết sức trân trọng. Mỗi lời hứa đồng nghĩa với cam kết giải quyết những ước muốn, mong cầu, những tâm tư nguyện vọng của cử tri. Và bởi thế, khi đưa ra lời hứa, các ứng cử viên sẽ nhận lại một niềm tin quý báu, một sự hy vọng, trong nhiều trường hợp là kỳ vọng lớn lao, từ phía cử tri.

Không dễ để đưa ra những lời hứa. Lời hứa thật lòng, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương, vùng miền, đất nước luôn đi đôi với chương trình hành động, với năng lực, vị trí, vai trò, nhiệt huyết, với những trăn trở thực hiện. Không có giới hạn nào của lời hứa, chỉ có kết quả hiện thực hóa lời hứa trước cử tri, trước nhân dân. Đây cũng là điều người trúng cử luôn phấn đấu nỗ lực; là điều cử tri chờ mong, giám sát.

Điều quan trọng khi đã được cử tri tín nhiệm cần phải giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, để cử thấy được đại biểu chuyên tâm, chân thành thực hiện lời hứa như thế nào. Để nếu lời hứa ấy chỉ hoàn thành một nửa hoặc chỉ được đôi phần bởi các yếu tố khách quan, khi mà người đại biểu đã nỗ lực hết khả năng và tâm huyết của mình, thì cử tri cũng rộng lòng tha thứ, niềm tin được giữ lại.

Lời hứa như “kim chỉ nam” trong chương trình hành động nhiệm kỳ của đại biểu. Là niềm tin của cử tri./.

Nguồn: Báo ĐBND

Số lượt xem: 115

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn