null HĐND tỉnh: khai mạc kỳ họp thường lệ cuối năm 2019

Thông tin kỳ họp
Thứ tư, 04/12/2019, 14:13
HĐND tỉnh: khai mạc kỳ họp thường lệ cuối năm 2019

Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Quang Dương, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí là đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Thường trực HĐND 35 xã, phường thị trấn trong tỉnh, cùng sự có mặt 44/48 vị đại biểu HĐND tỉnh.

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng: Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, nhiệm vụ năm 2020; xem xét các báo cáo thường kỳ của Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp,…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 12 có nhiều nội dung quan trọng, HĐND tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường tính tranh luận, đối thoại và giải trình tại kỳ họp. Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, Chủ tịch HĐND đề nghị các vị đại biểu HĐND tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2019. Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2019, Bạc Liêu hoàn thành toàn bộ 20/20 chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu (có 10 chỉ tiêu vượt, 10 chỉ tiêu đạt), là năm đầu tiên Bạc Liêu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó có một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng như: Tăng trưởng đạt 10,61%, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ đạt mốc tăng trưởng hai con số và cũng đồng thời xếp thứ II trong khu vực ĐBSCL. GRDP bình quân đầu người đạt 51,09 triệu đồng/người; tăng 16,91% so 2018. Sản xuất công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 12,93% so với cùng kỳ; các sản phẩm công nghiệp đều tăng. Các dự án năng lượng tái tạo tiếp tục được triển khai, trong đó 02 dự án điện gió Hòa Bình 1 và Đông Hải 1 đang triển khai thi công đóng cọc, dự kiến hoàn thành phần móng trong quý I/2020 và lắp đặt xong toàn bộ turbine trong năm 2020; khởi công dự án Khu Văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu; khu Trung tâm thương mại - shophouse Trần Huỳnh dự kiến hoàn thành trong vòng 12 tháng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 705,8 triệu USD, tăng 16,47% so cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, nhất là công tác giảm nghèo, với số hộ nghèo năm 2019 giảm 5.732 hộ, đạt 2,92%, kéo tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 1,38%, xếp thứ 2/13 tỉnh, thành ĐBSCL. Cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch, dịch vụ, sự phát triển tốt của giáo dục, y tế chất lượng cao, trong đó, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 03 năm liền nằm trong top 10 Quốc gia.

Đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2019

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ tiếp tục làm việc đến ngày 06/12/2019./.

Ngọc Hiền

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh