Liên kết web
Thăm dò

null Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tin hoạt động
Thứ hai, 21/10/2019, 14:05
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, Bộ Nội vụ, đại diện Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, lãnh đạo UBND tỉnh và một số Sở, Ban, Ngành, Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Ái Nam đánh giá: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân tại địa phương. Vì vậy, thời gian qua, hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, đi vào thực chất và quan trọng là giữ được chữ tín trong lòng cử tri; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT - XH địa phương. Chất lượng các kỳ họp của HĐND các cấp đã được nâng lên; công tác chuẩn bị kỳ họp luôn có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa HĐND với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu HĐND có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đánh giá, qua 3/4 thời gian nhiệm kỳ hoạt động, HĐND cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL nói riêng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên tất cả các mặt hoạt động, nỗ lực phấn đấu làm tròn chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, Trưởng ban Công tác đại biểu cũng chỉ ra những vấn đề cần khắc phục như: hoạt động của một số đại biểu HĐND vẫn còn hạn chế, chưa phát huy được đầy đủ vai trò đại diện; chưa khắc phục được tình trạng chậm gửi tài liệu kỳ họp tới đại biểu HĐND; chất lượng kỳ họp chưa thật sự đồng đều; hiệu quả hoạt động giám sát chưa cao; hoạt động TXCT chuyên đề mặc dù đã được HĐND các tỉnh, thành quan tâm, nhưng vẫn chưa được tổ chức thường xuyên, liên tục.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tham luận tại hội nghị, lãnh đạo HĐND các tỉnh, thành phố tập trung vào các nội dung như: Hoạt động chất vấn và kinh nghiệm giám sát, theo dõi việc thực hiện nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND, Thường trực HĐND; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề; thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng việc giải trình tại phiên họp thường trực HĐND; kinh nghiệm và giải pháp để nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri chuyên đề trước, sau kỳ họp; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh; kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND,…

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, Thường trực HĐND cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng đội ngũ kế cận. Thực hiện có hiệu quả “Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN và Đoàn ĐBQH tỉnh” trong công tác chuẩn bị nội dung, tiến hành kỳ họp; giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; hoạt động giám sát, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị cũng như việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các đại biểu HĐND phải thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND; tiếp tục chủ động, sáng tạo và đổi mới hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn,nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, nhất là tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

 

Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực các tỉnh,

thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ 8 cho Thường trực HĐND tỉnh Long An

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đã trao cờ đăng cai tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ 8 cho Thường trực HĐND tỉnh Long An./.

 

Minh Trí

Số lượt xem: 48

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Thanh Nhã, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh
Địa chỉ: Số 05, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3922259 - (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn