Liên kết web
Thăm dò

null Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX: Đề xuất những giải pháp khắc phục hạn chế trên các lĩnh vực

Thông tin kỳ họp
Thứ hai, 15/07/2019, 09:53
Màu chữ Cỡ chữ
Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX: Đề xuất những giải pháp khắc phục hạn chế trên các lĩnh vực

Tiền điện tăng do… nắng nóng

Từ thực tế tiếp nhận rất nhiều ý kiến của cử tri về vấn đề hóa đơn tiền điện (HĐTĐ) của các hộ gia đình, đơn vị sản xuất - kinh doanh tăng đột biến, HĐND tỉnh đã chỉ định ngành Điện lực tham gia thảo luận tại kỳ họp này. Ông Trần Quyền Dự - Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh, thông tin: Ngày 20/3/2019, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 648 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện với mức giá bán lẻ điện bình quân của tất cả các nhóm khách hàng tăng 8,36% so với mức hiện hành (chưa bao gồm thuế VAT). Riêng với giá bán lẻ điện sinh hoạt, mức tăng giá của từng bậc thang từ 8,33 - 8,4%.

Sau khi áp dụng giá mới, Công ty Điện lực tỉnh đã tiếp nhận 478 trường hợp khách hàng yêu cầu kiểm tra công tơ, phản ánh về HĐTĐ tăng. Điện lực đã liên hệ ngay với các khách hàng để kiểm tra lại chỉ số công tơ, HĐTĐ và tình trạng hoạt động của công tơ trong thời gian 24 giờ. Kết quả kiểm tra 100% trường hợp công tơ hoạt động chính xác. Giải thích về vấn đề HĐTĐ tăng cao của các hộ sử dụng, ông Dự cho rằng ngoài nguyên nhân do giá điện tăng 8,36%, còn hai nguyên nhân nữa là sản lượng điện sử dụng tăng cao do nắng nóng bất thường từ tháng 4/2019 (tăng bình quân thêm khoảng 16%) và số ngày sử dụng điện trong tháng 4/2019 nhiều hơn tháng 3/2019 là 3 ngày (tăng thêm khoảng 10,71%). Như vậy, kết hợp ba nguyên nhân nêu trên làm cho tiền điện tháng 4/2019 có thể tăng khoảng 35%...

Ngoài ra, ông Trần Quyền Dự cũng đã thông tin về kế hoạch triển khai thi công 12 công trình xây dựng lưới điện với tổng giá trị đầu tư trên 131 tỷ đồng. Các công trình này sẽ phục vụ gần 2.200 hộ dân nuôi tôm trên địa bàn TP. Bạc Liêu, TX. Giá Rai và các huyện: Phước Long, Hòa Bình, Đông Hải. Đồng thời, theo nội dung làm việc giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và Tổng Công ty Điện lực miền Nam vào đầu năm nay, Công ty Điện lực Bạc Liêu đang chuẩn bị đầu tư cấp điện cho các tuyến dân cư bức xúc chưa có điện ngoài Dự án 2081 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2019 - 2022. Sau khi dự án đưa vào vận hành, sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng thêm tại các khu dân cư, cũng như nhu cầu sử dụng điện 3 pha của khách hàng sản xuất - kinh doanh.

Quang cảnh thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: H.L

Giải pháp giải ngân vốn đầu tư XDCB, bảo vệ môi trường

Đánh giá kết quả giải ngân các nguồn vốn đầu tư XDCB, ông Phạm Văn Hiến - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã giải ngân vốn đạt 41,81% kế hoạch năm, tăng 10,2% so với cùng kỳ, trong đó có 24 dự án đạt tỷ lệ giải ngân cao (trên 83%). Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch còn thấp, nhất là vốn kéo dài năm 2018 sang năm 2019 mới đạt 2,59%. Để có giải pháp hiệu quả trong việc thực hiện giải ngân đạt kế hoạch vào cuối năm, Sở KH&ĐT đã nghiên cứu và phân nhóm các dự án giao kế hoạch vốn 2019 không giải ngân được gồm 30 dự án. Từ đó, ngành chức năng đã đưa ra giải pháp quyết liệt cho từng nhóm dự án như: Đối với nhóm dự án đang tổ chức đấu thầu, hoặc mới có kết quả đấu thầu thì đốc thúc các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh công tác đánh giá, thẩm định hồ sơ dự thầu và phê duyệt kết quả đấu thầu…; đối với nhóm dự án còn vướng giải phóng mặt bằng thì đề nghị các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các địa phương đối thoại trực tiếp với người dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, tìm phương án phù hợp nhất để giải quyết. Trường hợp đã bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng thi công thì cương quyết cưỡng chế; đối với nhóm các dự án vướng cơ chế thực hiện, UBND tỉnh đã báo cáo, kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét, làm việc với Ngân hàng Thế giới nhằm rút ngắn thời gian thẩm định, cho ý kiến đối với các nội dung trình của các địa phương liên quan đến dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Trong đề xuất giải pháp giảm ô nhiễm môi trường thời gian tới, nhất là ô nhiễm nguồn nước trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, ông Phạm Quốc Nam - Giám đốc Sở TN&MT, cho biết: Bên cạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, ngành chức năng sẽ thẩm định chặt chẽ các đề án báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư. Đồng thời, ngành chức năng sẽ phối hợp với địa phương duy trì, vận hành tốt công trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng khí đốt tự nhiên công suất 500kg/giờ tại huyện Phước Long và huyện Đông Hải. Khẩn trương hoàn thành nhà máy xử lý chất thải rắn công suất 150 tấn/ngày đêm tại bãi rác thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi); tiếp tục triển khai xây dựng công trình xử lý rác thải sinh hoạt huyện Hòa Bình và huyện Hồng Dân; tiến hành mời gọi đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn TX. Giá Rai. Sở TN&MT đã chủ động yêu cầu các công ty, xí nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh phải công khai điểm xả thải, lịch thời gian xả thải để thuận tiện cho công tác thanh tra, kiểm tra (khi thanh tra, kiểm tra đoàn công tác đến trực tiếp điểm xả thải, không cần doanh nghiệp phải mất thời gian tiếp, làm việc với đoàn công tác), đồng thời, tăng cường sự giám sát của cộng đồng xã hội đối với lĩnh vực môi trường.

 

 Hoàng Uyên (tổng hợp)

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 83

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn