Liên kết web
Thăm dò

null Lại bàn về trách nhiệm công dân

VP.Tin hoạt động
Thứ sáu, 20/05/2016, 17:03
Màu chữ Cỡ chữ
Lại bàn về trách nhiệm công dân

Mọi người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền công dân nếu không bị pháp luật tước đi (do tù tội). Điều này đã được Hiến định ngay từ khi Nhà nước của chúng ta ra đời. Quyền luôn gắn liền với trách nhiệm. Quyền càng lớn thì trách nhiệm càng cao. ​​​​​​​

Một trong những quyền quan trọng, lớn lao của công dân là bầu cử và ứng cử ĐBQH hoặc đại biểu HĐND các cấp. Không phải công dân nào cũng có thể ứng cử, nhưng bầu cử thì tất thảy mọi người có quyền công dân đều được thực hiện và phải thực hiện. Được là quyền lợi, phải là trách nhiệm, nghĩa vụ. Con người không thể tách rời cộng đồng. Trong cộng đồng phải có tổ chức, tôn ti, phải có hệ thống bộ máy duy trì tôn ti ấy mới có thể giữ sự trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho mọi thành viên. Bất cứ cộng đồng nào cũng phải có những cá nhân vượt trội, xuất sắc, có năng lực quản lý, điều hành để làm việc duy trì thể chế, củng cố và phát triển xã hội. Để tìm ra được những người ấy thì mọi thành viên phải suy nghĩ, lựa chọn. Ai lảng tránh việc này là tự tước bỏ một quyền lợi thiêng liêng, tước bỏ việc lựa chọn những người đại diện, thay mặt mình để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi cho mình. Như vậy cũng là vô trách nhiệm với bản thân, chứ chưa nói với cộng đồng.

Trong chiến tranh, trách nhiệm lớn nhất của mọi công dân là góp phần bảo vệ Tổ quốc thông qua việc làm cụ thể là góp sức người, sức của để chiến đấu tiêu diệt giặc xâm lăng. Tuổi trẻ ra tiền tuyến trực tiếp chiến đấu. Người ở lại hậu phương sản xuất lương thực và làm mọi việc khác phục vụ kháng chiến. Trong thời bình, có những cuộc chiến cam go, quyết liệt không kém. Đó là chiến đấu với mọi tiêu cực, thậm chí phản động cản bước tiến của xã hội. Rồi lại phải chiến đấu với bản thân mỗi người khi cái ích kỷ, cá nhân, suy thoái có cơ lấn át cái tích cực, tiến bộ… Một trong những tiêu cực dễ thấy ở mỗi người là thói vô trách nhiệm, bàng quan, không ý thức được nghĩa vụ với cộng đồng. Kỳ bầu cử nào cũng có một số người cố tình lảng tránh hoặc nhờ người khác đi bầu thay mình dù không có lý do gì bất khả kháng (ốm nặng, công tác nước ngoài…). Cũng không ít người không chịu tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các ứng cử viên để đến khi bầu không biết rõ ai, bầu theo người khác. Họ đã vô trách nhiệm với lá phiếu của mình, bỏ mặc việc lựa chọn người đại diện cho người khác, nhưng lại dễ dàng phàn nàn, có khi đả kích khi những đại biểu do người khác bầu ra không đúng ý mình. Thái độ, hành xử này thể hiện sự thiếu văn hóa khó có thể chấp nhận. 

Nhớ lại cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên ngày 6.1.1946, khi ấy trình độ chung của dân ta chưa cao, số người mù chữ không ít, nhưng ý thức công dân thì rất cao. Toàn dân nô nức đi bỏ phiếu từ rất sớm. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt gần 100%. Ai nấy đều bàn bạc, cân nhắc rất kỹ để lựa chọn đại biểu mình sẽ bầu. Nếu hôm nay, tại mỗi đơn vị bầu cử, để bầu 3 đại biểu, chỉ có 5 người trong danh sách ứng cử, nhưng ở kỳ bầu cử đầu tiên nói trên, đơn vị bầu 6 người thì có trên 60 ứng viên. Rõ ràng, việc lựa chọn ngày ấy khó hơn bây giờ rất nhiều, đòi hỏi cử tri phải mất nhiều công suy nghĩ để lựa chọn.

Ông cha ta luôn nêu những bài học chí lý, sâu sắc về văn hóa mà biểu hiện cao nhất là có ý thức sâu sắc về bổn phận, trách nhiệm công dân của mình. Cả dân tộc ta đang hướng đến kỳ bầu cử ĐBQH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sự kiện trọng đại này sẽ khiến mọi người có dịp thể hiện ý thức về trách nhiệm công dân của mình. Đó là văn hóa cao nhất - văn hóa của mọi văn hóa./.

Nguồn: Báo ĐBND

Số lượt xem: 25

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn