Liên kết web
Thăm dò

null Tình hình KT - XH tỉnh Bạc Liêu năm 2020: tuy còn nhiều khó khăn, nhưng mức tăng trưởng vẫn đạt khá

Thông tin kỳ họp
Thứ hai, 07/12/2020, 09:14
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình KT - XH tỉnh Bạc Liêu năm 2020: tuy còn nhiều khó khăn, nhưng mức tăng trưởng vẫn đạt khá

Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, cả nước nói chung và Bạc Liêu nói riêng tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm cho tình hình sản xuất, kinh doanh sụt giảm khá mạnh. Song, với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, cùng với quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp theo phương châm “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT - XH”. Có 16 / 20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 4,04%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng: Khu vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng 40,63%, công nghiệp - xây dựng chiếm 20,34% và dịch vụ chiếm 34,11% trong GRDP. GRDP bình quân đầu người ước đạt 54,37 triệu đồng/người/năm.

Lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh; mặc dù chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và mưa bão gây ngập úng, song hầu hết các chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt so với cùng kỳ. Việc thực hiện đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước” được triển khai tích cực; các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết trong sản xuất tiếp tục phát triển.

Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá, ước đạt 7,53% so cùng kỳ. Các dự án phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được quan tâm đầu tư, đặc biệt là dự án điện khí LNG đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công việc giai đoạn phát triển dự án, từng bước xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của cả nước.

Đầu tư - xây dựng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; đã có nhiều giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn, góp phần phục hồi và phát triển KT - XH. Tính đến ngày 30/11/2020, kế hoạch đầu tư công năm 2020 giải ngân được 1.906.426/3.443.632 triệu đồng, đạt tỷ lệ 55,36%.

Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án, tăng 62% so cùng kỳ, trong đó có  01 dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4 tỷ USD, đây là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài lớn nhất vùng ĐBSCL từ trước tới nay. Toàn tỉnh có 400 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 4.635 tỷ đồng, tăng 9,6% số doanh nghiệp và tăng 60% vốn đăng ký so với năm 2019. Ước năm 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 28.500 tỷ đồng, tăng 24,32% so với cùng kỳ.

Tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 3.385,5 tỷ đồng, đạt 101,97% dự toán, bằng 96,42% so cùng kỳ. Công tác điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo hợp lý giữa chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên; tổng chi ngân sách Nhà nước trong năm 7.686,37 tỷ đồng, đạt 102,51% kế hoạch. Giao thông vận tải, khoa học công nghệ và quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đạt kết quả nổi bật; đến nay có 49/49 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (vượt gấp đôi chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ); có 08 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và 78 ấp được công nhận ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thường xuyên; chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt. Việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội đạt kết quả nổi bật; cơ bản hoàn thành Chương trình hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,5%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. Công tác tiếp dân, giải quyết yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện có hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2020 vẫn còn tồn tại những khó khăn như:

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đã tác động toàn diện các mặt đời sống KT - XH, làm cho 04/20 chỉ tiêu KT - XH chưa đạt kế hoạch đề ra (Tốc độ tăng trưởng, GRDP bình quân đầu người, Cơ cấu kinh tế và Kim ngạch xuất khẩu).

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản còn nhiều rủi ro, thiếu bền vững do ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp và giá cả thiếu ổn định (có nhiều thời điểm giá tôm giảm đến 20%); nông dân gặp khó khăn về vốn sản xuất...

Công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, doanh nghiệp phải đối mặt nhiều khó khăn, thị trường bị thu hẹp, lao động thiếu việc làm,... dẫn đến chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước chỉ tăng 6,1% so cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức tăng năm 2019 (tăng 12,36%); Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 785,1 triệu USD, tuy tăng 11,24% so với cùng kỳ, song chỉ bằng 98,14% so chỉ tiêu kế hoạch. Doanh thu dịch vụ giảm 14,16%, doanh thu du lịch giảm 17,6% so với năm 2019.

Tiến độ đầu tư các dự án còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp. Thu ngân sách giảm so với cùng kỳ; tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng thấp. Công tác quản lý nhà nước về đất đai ở một số địa phương còn chưa chặt chẽ, các vi phạm vẫn còn xảy ra; tình trạng xây nhà không phép, không đúng quy hoạch chưa được khắc phục.

Cơ sở vật chất tại một số cơ sở y tế công lập chưa đảm bảo yêu cầu khám chữa bệnh, thiếu trang thiết bị y tế hiện đại; chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ y bác sĩ chưa thật sự tương xứng, chưa giữ chân và thu hút y bác sĩ có năng lực chuyên môn giỏi gắn bó lâu dài tại các cơ sở y tế công lập, nhất là ở tuyến huyện, xã.

Giảm nghèo chưa thật sự bền vững, đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc còn gặp khó khăn./.

Phòng Tổng hợp

Số lượt xem: 137

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trương Thanh Nhã, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh
Địa chỉ: Số 05, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3922259 - (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn