Liên kết web
Thăm dò

null Trách nhiệm công dân!

VP.Tin hoạt động
Thứ sáu, 20/05/2016, 17:05
Màu chữ Cỡ chữ
Trách nhiệm công dân!

Ba ngày nữa, cả nước bước vào ngày bầu cử, để bầu ra những đại biểu ưu tú nhất đại diện cho ý nguyện của dân, nói lên tiếng nói từ lòng dân. Mọi công việc cho ngày hội lớn của đất nước đã được chuẩn bị khá chu đáo. Hôm qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp phiên thứ Năm để rà soát, căn chỉnh lại các công việc cuối cùng chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Nhìn lại bao nhiêu cuộc tiếp xúc của cử tri với các ứng viên, bao cuộc họp, Đoàn kiểm tra, giám sát của UBTVQH và Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử 63 tỉnh, thành đều cùng chung một đích: Để cuộc bầu cử thành công, để cử tri chọn lựa đúng người cần chọn, đủ đức tài, trí tuệ lo gánh vác việc nước, việc dân! ​​​​​​​

Đến giờ phút này, để cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thành công, chính là trách nhiệm của mỗi cử tri - những người từ 18 tuổi trở lên. Nói trách nhiệm, nhưng cũng chính là quyền thiêng liêng của mỗi công dân nước Việt.

Có được quyền bầu cử, quyền chọn ai, không chọn ai, là cả những năm tháng dân tộc phải đổ bao máu xương? Có được một đất nước độc lập tự do, để người dân Việt được làm dân của một nước tự do, là bao thế hệ người Việt phải đấu tranh giành lại cái quyền ấy từ những lầm than của kiếp nô lệ, phụ thuộc. Thử nghĩ lại: Nếu không có Đảng, Bác Hồ, dựng nên nền độc lập cho nước non này, thì sao người dân Việt có được 13 cuộc bầu cử ĐBQH, để bây giờ lại náo nức mỗi cử tri đi làm nghĩa vụ công dân để bầu ra những đại biểu của mình trong nhiệm kỳ QH Khóa XIV!

Quyền lợi và cả trách nhiệm công dân ngời lên trong từng lá phiếu. Phải nhìn đó là cái quyền con người rất thiêng liêng mà chế độ mới đem lại. Phải hiểu sâu sắc, đó là trách nhiệm của công dân của một đất nước đang ngẩng cao đầu đi vào đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chọn ai, bầu ai? Đó là quyền bất khả xâm phạm của mỗi cử tri. Không ai có quyền lôi kéo, cản trở quyền lựa chọn của cử tri. Mỗi người đều có chính kiến riêng, có con mắt nhìn để lựa chọn riêng của mình. Nhưng cái đích cuối cùng vẫn là chọn đúng người cần chọn.

Trong danh sách 870 ứng viên ĐBQH để cử tri cả nước bầu ra 500 ĐBQH, phân bổ về từng đơn vị bầu cử, rõ ràng lý lịch trích ngang, rõ ràng tên tuổi, địa chỉ sinh quán, trú quán của từng ứng viên để cử tri chọn lựa. Trải qua 3 hội nghị hiệp thương mới có được danh sách những người hội đủ đạo đức phẩm chất, trí tuệ để có tiếng nói thuyết phục trên nghị trường cao nhất của đất nước, với những vấn đề lớn của quốc gia. Đó là những đại biểu của dân, đủ để dân gửi trọn niềm tin.

 Ai đó vẫn trăn trở: Thế nào là người mà dân gửi trọn niềm tin? Phải là người phải trung thành với Tổ quốc, thượng tôn pháp luật. Phải là người có đạo đức, biết đi cùng lẽ phải, bênh vực lẽ phải một cách nhân văn và trí tuệ. Đó phải là những người có tầm tư duy, trí tuệ, có bản lĩnh và chính kiến. Phải là người gắn bó mật thiết với dân, lắng nghe và biết nghe dân đi đến cùng sự việc. Phải là những người có sức khỏe, thời gian, đủ vốn văn hóa để nghiên cứu, xây dựng các đạo luật, đủ tầm phát biểu mạch lạc, thể hiện rõ chính kiến trên diễn đàn QH.

Từ những tiêu chí ấy, mỗi cử tri hãy soi vào từng ứng viên, phân tích, lý giải, nhìn nhận tinh tường để chọn ra những ứng viên xứng đáng nhất trong lá phiếu bầu. Không thể chỉ vì cơ cấu, mà quên cái đích quan trọng hơn là chất lượng! Chất lượng từng đại biểu sẽ là yếu tố cốt lõi làm nên hiệu quả của nhiệm kỳ QH Khóa XIV này? Rõ ràng phải tăng thêm các đại biểu chuyên trách và chuyên nghiệp. Dù ứng viên được giới thiệu ứng cử, hay người tự ứng cử, tất cả đều bình đẳng như nhau.

 Sáng suốt chọn lựa chọn những người ưu tú, tìm ra những người xứng đáng nhất là trách nhiệm của mỗi cử tri. Không bầu hộ, bầu thay, mỗi cử tri phải tự tay bỏ phiếu với chính kiến độc lập. Đó là quyền lợi công dân, là trách nhiệm công dân, để ngày hội non sông thực sự thiêng liêng!

Nguồn: Báo ĐBND

Số lượt xem: 37

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn