Liên kết web
Thăm dò

null Ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến kỳ họp thường lệ cuối năm 2019, HĐND tỉnh khóa IX

Thông tin kỳ họp
Thứ tư, 20/11/2019, 10:47
Màu chữ Cỡ chữ
Ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến kỳ họp thường lệ cuối năm 2019, HĐND tỉnh khóa IX

Trước tiên, cử tri và Nhân dân trong tỉnh bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà tỉnh ta đã đạt được trong thời gian qua. Cử tri mong muốn kỳ họp cuối năm 2019 sẽ đưa ra những quyết sách lớn tiếp tục thúc đẩy phát triển KT - XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Tuy nhiên, cử tri còn nhiều băn khoăn, lo lắng về sự phát triển thiếu vững chắc của nền kinh tế, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường, đời sống, việc làm còn nhiều khó khăn, các tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều yếu kém; một số vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị đến các ngành, các cấp chậm được giải quyết,… nên tại kỳ họp này, cử tri kiến nghị tập trung vào một số vấn đề như sau:

Về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, cử tri kiến nghị:

Nhà nước quan tâm, đầu tư xây dựng mới, sửa chữa các công trình thủy lợi quan trọng bị hư, xuống cấp như: cử tri xã Vĩnh Trạch Đông phản ánh một số tuyến đường thuộc Dự án nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp bền vững hiện nay đã xuống cấp, mặt đường hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa; đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đường kênh thủy lợi thuộc tuyến Hộ Phòng - Gành Hào (đoạn kênh Chùa ấp Lam Điền) và khai thông đập để người dân cải tạo đất nuôi trồng thủy sản (cử tri xã Long Điền Tây). Cử tri xã Long Thạnh kiến nghị tỉnh múc kênh từ cầu Tràng An đến kênh Hòa Bình và làm hệ thống cống các cửa sông phía Nam Quốc lộ IA để đảm bảo nguồn nước cho nuôi trồng thủy sản, vì hiện nay nguồn nước ô nhiễm nặng do các nhà máy, xí nghiệp, vùng trồng lúa xả ra.

Cử tri thị trấn Hòa Bình phản ánh hiện nay cống Cái Tràm và cống cầu Đìa Chuối có hiện tượng bị rò rỉ, không đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất của người dân; việc thi công tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào múc kênh thủy lợi (bờ bao) chưa đảm bảo, nên khi thủy triều dâng ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, kiến nghị tỉnh sớm đắp bờ bao để nước không tràn vào vuông của người dân (cử tri xã Long Điền).

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải

Cử tri xã Ninh Quới phản ánh thời gian qua, có một số hộ dân nuôi heo bị ảnh hưởng dịch tả lợn Châu phi, đã đăng ký thủ tục tiêu hủy theo quy định, nhưng đến nay chưa nhận được chính sách hỗ trợ; kiến nghị tỉnh sớm xem xét, hỗ trợ để người dân có điều kiện tiếp tục tái đàn, ổn định cuộc sống. Cử tri xã Phong Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thực hiện bảo hiểm trong nuôi trồng thủy sản,…

Về phát triển công nghiệp và thương mại:

Hầu hết cử tri các xã, thị trấn trong tỉnh phản ánh việc thu tiền điện qua hệ thống các ngân hàng để hạn chế sử dụng tiền mặt là rất phù hợp, nhất là với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước. Nhưng đối với hộ dân buộc phải đến các điểm thu hoặc đến hệ thống ngân hàng để nộp tiền điện, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của người dân, nhất là những người già, gia đình neo đơn, hộ nghèo không có phương tiện đi lại, kiến nghị tỉnh xem xét chỉ đạo ngành điện thu như trước đây.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình

Cử tri xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai kiến nghị tỉnh xem xét hạ thế điện một số đoạn đường tuyến từ ấp 21 đến ấp 25. Cử tri các xã, thị trấn huyện Đông Hải phản ánh từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Đông Hải được ngành điện đầu tư 40 tuyến (14 tuyến đã cấm trụ, kéo dây, chưa đóng điện; 19 tuyến mới dựng trụ; 07 tuyến đã rải cột), kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ để người dân có điện sử dụng trong năm nay.

Về xây dựng cơ bản, phát triển kết cấu hạ tầng:

Cử tri thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi kiến nghị tỉnh nhanh chóng thi công cống thoát nước ven Quốc lộ IA (từ đầu lộ Cái Dày đến Nhà Thờ); cử tri phường 8, TPBL kiến nghị tỉnh xem xét đầu tư hệ thống cống thoát nước hai bên tuyến đường 23/8 (đoạn từ cầu Trà Kha đến Cầu Sập); cử tri huyện Đông Hải phản ánh đoạn cuối đường 19/5, ấp 4, thị trấn Gành Hào (thuộc tuyến Gành Hào - Giá Rai) đã giải phóng mặt bằng xong, đề nghị tỉnh nhanh chóng thi công.

Cử tri xã Ninh Quới phản ánh tuyến Ninh Quới - Cầu Sắt đã thi công hơn 03 năm, nhưng đến nay chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công nhiều hộ dân bị thiệt hại về cây cối, hoa màu, nhà bị nứt,… nhưng không được bồi thường, hỗ trợ. Cử tri đề nghị UBND tỉnh cho biết khi nào công trình tiếp tục thi công? Việc chậm trễ trách nhiệm thuộc về ai? Những hộ dân bị thiệt hại do công trình này có được hỗ trợ, bồi thường hay không? 

Cử tri xã Phong Thạnh Tây B kiến nghị tỉnh xây dựng cầu ngang tuyến sông Phụng Hiệp giáp ranh 2 xã Phong Thạnh Tây B và Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai. Cử tri xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai kiến nghị tỉnh xem xét xây dựng 05 trạm cấp nước sạch cho 05 ấp của xã Phong Thạnh để đảm bảo đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân,…

Về bồi thường, giải tỏa:

- Cử tri phường 1, phường 7, TPBL phản ánh việc bồi thường khu vui chơi giải trí Công viên Trần Huỳnh cho ông Huy khoảng 28 tỷ đồng để thu hồi diện tích đất giao cho nhà đầu tư khác. Đề nghị UBND tỉnh trả lời cho cử tri được biết vì sao? Và chức năng khu công viên để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân còn không? Đồng thời, kiến nghị tỉnh tiến hành họp dân để lấy ý kiến về việc thực hiện dự án trong công viên cây xanh.

- Cử tri phường 1, TPBL phản ánh hiện nay trật tự xây dựng trên địa bàn phường diễn biến rất phức tạp, tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm diễn ra tràn lan (gần 30 trường hợp), chính quyền cấp phường không đủ năng lực xử lý, cấp thành phố thì thiếu cương quyết. Cụ thể vụ việc của ông Nguyễn Văn Thuận xây nhà tại khóm 7, phường 1 đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể của Chủ tịch UBND tỉnh, cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh, nhưng đến nay vẫn không xử lý, đề nghị UBND tỉnh cho biết vì sao đến nay vụ việc này chưa được xử lý dứt điểm và đến bao giờ thì có thể xử lý dứt điểm, lập lại trật tự kỷ cương trong xây dựng, quản lý đô thị.

- Cử tri xã Điền Hải, Long Điền Tây, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải phản ánh tại kỳ họp thứ bảy (kỳ họp thường lệ giữa năm 2018), Hội đồng nhân dân tỉnh cử tri xã Điền Hải có phản ánh tình trạng sang bán, lấn chiếm sử dụng, xây cất nhà trên Đê quốc phòng. UBND tỉnh đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành số 533 để xác minh, thống kê số hộ tự ý xây cất nhà trên đê. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ dân tự ý xây dựng nhà ở trên đê, đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội:

Cử tri phường 5, TPBL phản ánh khu trưng bày tại Bảo tàng tỉnh thường xuyên đóng cửa, không có kế hoạch trưng bày triển lãm để thu hút khách du lịch đến tham quan, kiến nghị chấn chỉnh vấn đề này để góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà. Cử tri xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi kiến nghị tỉnh mắc thêm một số bóng đèn chiếu sáng và dọn vệ sinh trước khu di tích Đền thờ Bác Hồ.

Cử tri xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long kiến nghị tỉnh có chính sách mở rộng đối tượng được xây dựng nhà ở đối với con, cháu bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã từ trần và những người thờ cúng liệt sỹ, nhưng không phải là vợ, chồng, con hoặc cha mẹ liệt sỹ. Cử tri xã An Trạch, huyện Đông Hải kiến nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ hàng tháng đối với con liệt sỹ trên 60 tuổi.           

Cử tri xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm 01 năm bảo hiểm y tế cho những hộ mới thoát cận nghèo.

Cử tri xã Vĩnh Trạch Đông, TPBL phản ánh hiện nay tình trạng mua bán bảo hiểm y tế, xe mô tô, xe gắn máy tràn lan trên thị trường, giá bán không thống nhất, có những điểm bán với giá rất thấp; khi có vụ việc xảy ra thì việc thanh toán bảo hiểm gặp nhiều khó khăn vì không biết văn phòng công ty ở đâu hoặc gặp vướng mắc do thủ tục rườm rà, phức tạp,... kiến nghị tỉnh có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Cử tri phường 7, phường 8, TPBL phản ánh hiện nay việc sử dụng ma túy bùng phát mạnh, kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên mở đợt cao điểm đồng loạt ra quân tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trấn áp tội phạm về sử dụng chất ma túy, chất kích thích; có chế tài xử phạt mạnh hơn đối với người bán lẫn người sử dụng ma túy. Đề nghị tỉnh hạn chế sử dụng ngân sách Nhà nước để hỗ trợ những đối tượng cai nghiện ma túy.

Về lĩnh vực tài nguyên - môi trường:

Cử tri thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi phản ánh việc xác nhận bảo lãnh thế chấp vay tiền ngân hàng, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kéo dài thời gian quá lâu, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, kiến nghị tỉnh có giải pháp giải quyết nhanh; xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh sai sót trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì hiện nay thời gian 08 ngày là quá dài.

Cử tri phường Láng Tròn, TXGR phản ánh việc thực hiện Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 05 tháng 11 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn, trở ngại; kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu tách thửa đất của gia đình.

Cử tri phường Nhà Mát, TPBL kiến nghị tỉnh xác định cụ thể khu vực nào là vùng đệm, khu nào là khu bảo tồn sinh thái của Vườn chim để cử tri được rõ, vì hiện nay có nhiều hộ dân sinh sống khu vực này trên 30 năm, nhưng không thể tách thửa, làm sổ hộ khẩu, có những hộ nhân khẩu nhiều đến 2, 3 cuốn, nhưng không thể tách hộ được, gây khó khăn cho cuộc sống cũng như quyền lợi của người dân nơi đây.

Về lĩnh vực nội chính, xây dựng chính quyền:

Cử tri thị trấn Phước Long, xã Phong Thạnh, xã Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A kiến nghị tỉnh nâng chế độ phụ cấp, sinh hoạt phí, bổ sung BHXH, BHYT cho các chốt ở ấp.

Cử tri xã Phong Thạnh Tây, TXGR kiến nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ cho những Trưởng ấp công tác nhiều nhiệm kỳ nay không được tái cử; giải quyết kinh phí hoạt động cho Chi hội Chữ Thập đỏ ấp hoạt động.

Cử tri xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân phản ánh việc lãnh tiền chi trả thất nghiệp đối với cán bộ, công chức, viên chức nghỉ mất sức, chấm dứt hợp đồng lao động, thủ tục thì làm tại huyện, nhưng khi lãnh tiền thì lên tỉnh và phải nhận từng tháng, rất khó khăn, tốn kém cho người nhận, nhất là những người lớn tuổi; kiến nghị tỉnh xem xét chi trả một lần và chuyển về huyện chi trả để thuận tiện cho người nhận.    

Phòng Tổng hợp

Số lượt xem: 47

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Phước, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn