Liên kết web
Thăm dò

null Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

Thông tin kỳ họp
Thứ ba, 09/07/2019, 16:55
Màu chữ Cỡ chữ
Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

Quan tâm đến sản xuất nông nghiệp

Cử tri phản ánh hiện nay nhiều hộ dân ở các xã thuộc vùng chuyển đổi nuôi tôm bị thiệt hại do tôm nhiễm bệnh chết hoặc phát triển chậm; kiến nghị tỉnh khảo sát, điều tiết nước cho phù hợp và cử cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật để hạn chế rủi ro. Thường xuyên khai thông một số kênh thủy lợi để người dân lấy nước nuôi trồng thủy sản; khi điều tiết nước mặn phải đảm bảo là nguồn nước sạch để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Làm tốt hơn nữa công tác khuyến nông, dự báo tình hình kịp thời cho người nông dân. Cử tri đề nghị các cấp, ngành chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; quản lý chặt chẽ những đại lý bán thuốc trừ sâu, phân bón, giống cây, con, vật tư nông nghiệp; tránh tình trạng hàng hóa thật giả lẫn lộn trên thị trường,…

Quản lý chặt chẽ tài nguyên và bảo vệ môi trường

Cử tri và Nhân dân một số nơi phản ánh nguồn nước nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm từ các nhà máy, xí nghiệp và từ thuốc bảo vệ thực vật của khu vực sản xuất lúa. Đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu có kế hoạch đưa các nhà máy, xí nghiệp vào khu công nghiệp tập trung và xây dựng các cống ở vùng mặn, không để nước bị ô nhiễm từ vùng sản xuất lúa đi vào vùng nuôi tôm. Tăng cường kiểm tra xử lý việc xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường của các công ty, xí nghiệp và những hộ nuôi tôm trên địa bàn xã (đặc biệt xả thải lúc nước lớn, chiều tối) và chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nguồn nước sạch trước khi cung cấp cho người dân sử dụng, vì hiện nay tình trạng nước đục, cặn còn diễn ra.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai

Cử tri phản ánh hiện nay giá điện tăng đột biến, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, khó khăn trong sinh hoạt. Cử tri kiến nghị Nhà nước xem xét, có giải pháp bình ổn giá điện để người dân sử dụng mà không bị ảnh hưởng đến cuộc sống như hiện nay, vì đây là nhu cầu thiết yếu..

Nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh

Cử tri phản ánh việc khám, điều trị và thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh khi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ và Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đóng tiền rất nhiều (có những khoản thu người dân không rõ), nhưng chất lượng khám bệnh thì rất thấp và thuốc thì là loại rẻ tiền, kiến nghị tỉnh xem xét. Song song đó, cử tri phản ánh tay nghề của một số y, bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Bệnh viện Thanh Vũ, Bệnh viện Quân y tỉnh chưa cao, chẩn đoán một số bệnh chưa chính xác, điều này gây hoang mang cho người bệnh. Kiến nghị tỉnh xem xét, quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ trên địa bàn tỉnh. Cử tri đề nghị các cơ quan liên quan và ngành Y tế tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nhất là các Trạm y tế tuyến xã, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc điều trị, nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Giải quyết chế độ cho người có công và các chính sách xã hội

Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với người có công trên địa bàn toàn tỉnh. Kiến nghị hỗ trợ bảo hiểm y tế cho vợ liệt sỹ tái giá. Có chế độ đi an dưỡng cho những người có Huân chương từ năm 2005 trở về trước. Tỉnh sớm hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, vì hiện nay có một số nhà trong danh sách theo Quyết định 33 chưa được triển khai xây dựng, có nguy cơ bị sập đổ và sớm triển khai hỗ trợ vốn cho hộ nghèo thuộc xã nghèo để họ có vốn làm ăn.

Nâng cấp sửa chữa một số tuyến đường

Cử tri đề nghị các cấp, các ngành phối hợp quản lý chặt chẽ hơn tình trạng xe quá tải. Một số tuyến đường tại các địa phương quá hẹp, hiện đã xuống cấp, lưu lượng người, xe tham gia giao thông ngày càng tăng, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét nâng cấp để bảo đảm an toàn giao thông.

Về quản lý đô thị

Cử tri nghị tỉnh sắp xếp, lập lại trật tự mua bán khu vực Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu và trước Bệnh viện Thanh Vũ (phường 3), vì hiện nay khu vực này phức tạp, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự; đề nghị phải có biện pháp duy trì sau sắp xếp lại trật tự. Tỉnh sớm chỉ đạo kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng, vì hiện nay một số điểm trên địa bàn thành phố xây dựng không phép và sai quy hoạch diễn ra khá nhiều, nhất là ở địa bàn phường 1; cơ quan quản lý lĩnh vực này ở cơ sở còn nhiều yếu kém, người dân rất bất bình, tình trạng này không những không dừng lại mà hiện nay phát sinh nhiều và phức tạp hơn.

* Ngoài những vấn đề nêu trên, cử tri và Nhân dân còn kiến nghị một số vấn đề như: khảo sát trùng tu lại một số ngôi nhà cổ trên địa bàn thành phố để thu hút khách tham quan du lịch, góp phần thúc đẩy đa dạng mô hình du lịch của tỉnh nhà; thành lập đoàn kiểm tra Bến phà Kinh số 1  thuộc ấp Phước Thắng A, vì mức thu phí qua phà quá cao (15.000 đồng / lượt),…

Phòng Tổng hợp

Số lượt xem: 74

Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vphdnd@baclieu.gov.vn